Kỳ thi sát hạch bằng lái xe có những đặc điểm nào đặc biệt?

0
237

Cũng như các quốc gia khác, nước ta cũng có những quy định nghiêm ngặt về bằng lái xe đối với người dân, từng độ tuổi và loại phương tiện được sử dụng. Bạn không biết loại bằng lái nào thì phù hợp với loại xe mình sử dụng? Hãy để chúng tôi giúp với bài viết này, ở đây đã tổng hợp tất cả những loại bằng đang hiện hành trên thị trường, chắc chắn bạn sẽ hài lòng.

Bằng B1 số tự động : Bằng này được cấp cho những người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại phương tiện  sau đây:Thứ nhất là ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ, kể cả nơi ngồi cho người lái xe. Thứ hai là loại ô tô tải, kể cả loại chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Bằng B1 : Những đối tượng không hành nghề lái xe để điều khiển một trong ba loại dưới đây thì được phép cấp bằng hạng B1. Xe có 9 chỗ, kể cả vị trí ngồi của người tài xế là loại đầu tiên. Tiếp theo là những máy kéo một rơ moóc có trọng tải đến dưới 3500 kg. Cuối cùng là những loại ô tô tải có trọng tải dưới 3500kg.

Đối tượng cấp bằng B2 : Loại bằng này là bằng lái xe dành cho ô tô phổ thông và là thứ cơ bản nhất cho bất kỳ học viên mới nào. Bằng này  sẽ cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại sau.

Khi tài xế chạy những chiếc ô tô chuyên dùng với trọng tải dưới 3,5 tấn. Hay những loại xe đã được quy định cho hạng B1.

Bằng lái xe hạng C : Có ba nhóm đối tượng được cấp bằng C. Cụ thể, lại đầu tiên cần kể đến là xe ô tô tải với trọng tải lớn hơn hoặc bằng 3,5 tấn. Kế đến là những đầu kéo một rơ moóc trọng tải lớn hơn 3500kg. Nhóm cuối cùng là những loại xe đã được quy định dành cho hạng B1, B2. Sau khoảng thời gian 3 năm, bạn cần tiến hành thi lại đối với bằng lái hạng C.

Cấp bằng ô tô hạng D : Khi thuộc hai nhóm đối tượng này thì bạn có thể thi lấy bằng hạng C. Đầu tiên là tài xế lái xe chở người từ 10-30 chỗ. Thứ hai là những loại xe nằm trong danh mục dành cho bằng hạng B1,B2,C.

Để học được loại bằng hạng D này, học viên không được học một cách trực tiếp. Mà họ phải tiến hành từ những hạng bằng thấp hơn như B2 hoặc là C, từ đó nâng cao dần lên. Với bằng lái xe hạng D, người học phải đảm bảo yêu cầu có trình độ văn hóa từ cấp trung học phổ thông trở lên. Và thời hạn sử dụng của bằng lái xe hạng D là 3 năm kể từ ngày được cấp.

Bằng hạng E cấp cho đối tượng nào?  : Bằng hạng E được cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây. Đầu tiên, các loại ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi. Thứ hai là  các loại xe đã được quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D. Cũng như bằng hạng D, E yêu cầu học viên có trình độ văn hóa đạt từ trung học phổ thông trở lên. Ngoài ra, số năm kinh nghiêm lái xe phải đạt ít nhất là 5 năm mới được phép theo học. Người lái xe được phép kéo thêm một rơ moóc có trọng tại không vượt quá 750kg khi có bằng hạng B1, B2, C,D,E.

Cấp bằng hạng F : Bằng này được cấp cho người đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D và E để điều khiển các loại xe tương ứng có kéo thêm rơ moóc trọng tải từ 750kg… Thứ nhất, chúng ta có hạng FB2 là giấy phép cấp cho tài xế sử dụng phương tiện quy định ở hạng B2 có kéo rơ moóc. Ngoài ra còn có các phương tiện dành cho giấy phép B1 và B2.

Thứ hai, bằng FC được dùng với các tài xế lái các loại xe đã được quy định tại hạng C nhưng có kéo theo rơ moóc. Ngoài ra, giấy phép hạng FC cũng có thể sử dụng xe ở bằng B1, B2, C, FB2. Người được cấp bằng hạng FD vừa dùng được xe ở hạng D có thêm rơ moóc lại có thể chạy những phương tiện đã quy định ở B1, B2, C, D, FB2.

Thật ít có người nào lại không muốn được tự tay lái những chiếc xe của mình ra vi vu trên đường nhỉ?   Đó là lí do khiến chúng ta phải tham gia thi lấy giấy phép lái xe hay còn gọi là bằng lái.

>>> Xem thêm : https://truongdaotaolaixehcm.com/cap-lai-bang-lai-xe-bi-mat-ho-so-goc-tphcm/ – Tìm địa chỉ làm lại bằng lái xe uy tín

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.