Mách bạn biết nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính

0
317

3 Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng mạn tính chính là do chế độ ăn uống, nhiễm khuẩn đường ruột và lối sống sinh hoạt. Nếu như hiểu rõ được những nguyên nhân này và hạn chế một cách tối đa nhất thì bạn sẽ gần như không phải lo lắng về nguy cơ bị viêm đại tràng nữa. Cùng tìm hiểu kỹ hơn từng nguyên nhân một ở bài viết dưới đây nhé !

Nguyên nhân gây viêm đại tràng từ chế độ ăn uống

Do là bệnh lý trực thuộc hệ tiêu hóa nên tất nhiên ăn uống bừa bãi, không đúng khoa học sẽ là nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính.

Đầu tiên có thể kể đến là việc thường xuyên nhậu nhẹt, uống rượu bia, sử dụng đồ uống chứa cồn, chất kích thích. Khi lượng cồn uống vào cơ thể quá nhiều thì lượng dư thừa sẽ chuyển xuống dưới đại tràng. Tại đây chất này sẽ dễ làm cho niêm mạc bị tổn thương, viêm loét.

Tiếp đến là thói quen ăn uống ở hàng quán vỉa hè nhiều, nơi mà thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ bị nhiễm vi khuẩn, hóa chất hay chất bảo quản thực phẩm mà gây ra bệnh.

Một số loại thực phẩm, thức ăn nếu ăn quá nhiều thường xuyên cũng có nguy cơ gây ra viêm đại tràng là:

+Các loại đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ: do khi chế biến ở nhiệt độ quá cao sẽ có nhiều chất trong thức ăn bị biến đổi thành các hóa chất độc hại mà làm ảnh hưởng đến niêm mạc đại tràng. Hơn nữa quá nhiều dầu mỡ trong ống tiêu hóa sẽ kích thích tuyến mật tiết ra dịch. Acid mật dư thừa cũng dễ gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính do nhiễm khuẩn

Bạn có biết rằng hệ thống vi sinh vật đường ruột có vai trò rất quan trong với hệ tiêu hóa của chúng ta không ? Bình thường trong niêm mạc đường ruột của cơ thể có đến hàng nghìn tỷ vi khuẩn có lợi sinh sống. Chúng khu trú ở trong các nhung mao của niêm mạc ruột tiết ra nhiều men vi sinh giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được diễn ra thuận lợi cũng như bảo vệ niêm mạc và đảm bảo hoạt động của hệ tiêu hóa được ổn định.

Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa có thể diễn ra từ một nguyên nhân nào đó nhưng đa phần là do thức ăn từ bên ngoài vào. Những vi khuẩn gây hại sẽ phát triển sinh sản cạnh tranh với các lợi khuẩn, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Hơn nữa các vi khuẩn này thường tiết ra nhiều chất chuyển hóa gây hại cho niêm mạc, dễ dẫn đến viêm loét.

Lối sống sinh hoạt không lành mạnh có thể là nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính

Những thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày không phải là nguyên nhân trực tiếp gây viêm đại tràng nhưng chúng cũng góp phần không nhỏ vào nguy cơ mắc bệnh này. Đó là:

+Thói quen ăn uống không đúng giờ giấc, không đúng bữa, bỏ bữa thường xuyên gây rối loạn nhịp hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa.

+Suy nghĩ nhiều, lo âu, căng thẳng stress kéo dài mà ảnh hưởng đến hệ trục chức năng não-ruột

+Thức khuya nhiều, ngủ ít cũng khiến cho hệ tiêu hóa không được nghỉ ngơi đúng cách mà dẫn đến những biểu hiện bất thường.

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/3-nguyen-nhan-gay-viem-dai-trang-man-tinh-can-phai-phong-tranh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.