Trang trí bánh oản đẹp với cách này

0
33

Oản tài lộc (hay còn được gọi là Oản đường) là một trong những món lễ vật không thể thiếu khi bày biện mâm cúng. Nhưng hiện tại, rất ít ai hiểu rõ về loại bánh này ngoại trừ thế hệ ông cha và người làm nó. Bạn đọc tò mò về Oản tài lộc tuyệt đối đừng lướt qua bài viết này nhé.

Loại bánh này có khá nhiều tên gọi như Oản đường, Khảo, In,.. tùy theo từng vùng miền. Khi thắp hương, những chiếc bánh này thường sẽ có những chữ như Lộc, Thọ, Phúc,.. Để gói bánh lại, người ta thường dùng loại giấy kính ngũ sắc, làm cho chúng trở nên nổi bật và bắt mắt hơn.

Nguồn gốc của bánh Oản :  Cách đây từ tất lâu, oản tài lộc đã xuất hiện trong đời sống của con người. Mặc dù hiện tại vẫn chưa có bất cứ tài liệu nào ghi nhận cụ thể thời điểm cùng nguồn gốc ra đời của bánh Oản, người ta vẫn cho rằng nó được tạo ra và có mối quan hệ chặt chẽ với sự phát triển của Phật giáo tại nước ta. Về hình dạng, bánh thường được tạo ước lệ theo tòa tháp trong Phật giá. Hình tượng này có nhiều ý nghĩa. có sự liên kết về sinh tử, tái sinh và vòng tuần hoàn của đất trời.

Cách làm Oản tài lộc : Làm bánh Oản bao gồm 5 bước. Đầu tiên, trộn bột nếp vào bột năng, đem hỗn hợp rang lên chảo với nước lá dứa cho đến khi lá hóa thành màu xanh rêu. Bước hai, mang đun sôi hỗn nước đường, đỏ lửa cho đến khi hỗn hợp keo lại, kéo thành sợi chỉ. Sau đó đưa nước hoa bưởi cùng nước chanh vào và trộn lại. Bước ba, đưa hỗn hợp bột rang bỏ vào âu nước và trộn đều lên. Bước bốn, rắc một lớp bột áo vào khuôn nhằm tránh bánh bị dính rồi cho bột vào. Cuối cùng, đợi 15 phút là có thể gỡ bánh khỏi khuôn.

Dâng Oản tại lễ Tứ Phủ : Tứ Phủ được xếp vào tín ngưỡng thờ Mẫu trong văn hóa tâm linh. Họ bao gồm bốn Phủ và nhiều vị thần linh, thánh. Trong đó, mỗi một vị lại ứng với một màu sắc khác nhau nên chúng ta cần chú ý nhiều cho màu sắc lễ vật.

Dâng Oản tại lễ Thần Tài : Việc thờ cúng Thần Tài rất được coi trọng vì nó mang đến may mắn cho kinh doanh. Trong dân gian, Oản tượng trưng cho sự phú quý và tài lộc nên lễ cúng thần tài không thể thiếu nó. Một điều chúng ta nên chú ý là màu sắc của Oản khi lễ Thần Tài nên là màu đỏ hoặc vàng để thu hút lộc tài cho gia quyến.

Oản trong lễ gia tiên : Khi bạn dâng lễ cho gia tiên, thường sẽ chuẩn bị chún trông thật đầy đủ, sung túc, trong đó không thể thiếu mâm Oản tài lộc. Chúng ta nên chuẩn bị Oản có màu vàng hoặc đỏ để trông bắt mắt và phù hợp hơn. Đối với loại lễ này, khi bày lên bàn thờ gia tiên cần chú ý 3 tháng thay một lần để tránh bánh quá hạn sử dụng, phạm tới bề trên.

Mua oản ở nơi nào : Người tiêu dùng nên chú ý mua Oản tại những cơ sở kinh doanh có uy tín và độ tin cậy cao. Đối với sản phẩm nên chú ý rõ ràng về thông tin tiêu dùng để tránh mua phải hàng nhái, kém chất lượng.  Khi cúng thần tài hoặc gia tiên, người ta thường bày một loại bánh gọi là Oản tài lộc. Thứ mà chúng tôi muốn nhắc tới chính là Oản tài lộc.

>>> Xem thêm : oản đẹp thắp hương – Bạn có lẽ chưa biết những đặc điểm quan trọng này của bánh oản tài lộc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.