Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng có biểu hiện như thế nào?

0
317

Tại sao chúng ta cần phải biết về các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng ? Hiểu biết về kiến thức bệnh học chưa bao giờ là thừa thãi cả! Một trong những điểm quan trọng mà chúng ta cần phải nắm được khi tìm hiểu về viêm đại tràng đó là các triệu chứng bệnh trên lâm sàng và cận lâm sàng.

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng không chỉ giúp chúng ta nhận biết, chẩn đoán đúng bệnh mà còn có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị nữa.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng trên lâm sàng

Viêm đại tràng rất phổ biến ! Đây là căn bệnh đường tiêu hóa có số lượng người mắc bệnh gần như cao nhất. Độ tuổi mắc bệnh cũng rất rộng từ thanh niên cho đến người trung niên, người cao tuổi và thậm chí cả trẻ em cũng có thể bị.

Người bệnh viêm đại tràng thường có các biểu hiện đặc trưng như: đau bụng kèm theo cảm giác muốn đi ngoài, đi ngoài nhiều lần trong ngày, thường bị tiêu chảy, phân lỏng có thể lẫn máu và chất nhầy, người mệt mỏi, sụt cân… Triệu chứng của viêm đại tràng phụ thuộc vào mức độ viêm loét cũng như giai đoạn tiến triển bệnh:

+Mức độ nhẹ: số lần đi ngoài ít hơn 4 lần mỗi ngày, phân thường không lẫn máu, đau bụng nhẹ hoặc có thể bị chuột rút ở vùng bụng, thường xuyên mót rặn, chán ăn, ăn mất cảm giác ngon miệng.

+Mức độ vừa: số lần đi ngoài trong ngày khoảng 4-5 lần, đau bụng vừa, đi ngoài ra máu ít, có biểu hiện thiếu máu nhẹ như cảm thấy hay mệt mỏi. Ngoài ra thì người bệnh có thể bị sốt nhẹ ở mức 38-39 độ.

+Mức độ nặng: người bệnh bị đi đại tiện nhiều hơn 6 lần mỗi ngày, nhu động ruột lúc này tăng lên đáng kể, có thể cảm nhận thấy rõ trong ổ bụng. Đau bụng nhiều hơn, đi ngoài lẫn máu, các biểu hiện thiếu máu sẽ rõ rệt: đau đầu, hoa mắt chóng mặt, người mệt mỏi, thiếu năng lượng.

+Mức độ nặng nhất: số lần đại tiện lên đến hơn 10 lần mỗi ngày, người bệnh bị mất máu và mất nước liên tục do vết viêm loét nặng sâu. Người bệnh bị sốt cao, có thể bị sốc và nếu như không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều hậu quả biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng trên cận lâm sàng

Với cận lâm sàng bệnh viêm đại tràng thì thường được sử dụng nhiều nhất là phương pháp nội soi. Đây có thể coi là cách tốt nhất để xác định vị trí cũng như mức độ viêm loét tại niêm mạc đại tràng. Các bác sỹ hoặc kỹ thuật viên sẽ dùng ống nôi soi luồn vào cửa hậu môn của người bệnh để trực tiếp quan sát những hình ảnh bên trong đại tràng. Trước đó thì người bệnh không được ăn uống gì và cần làm sạch đường ruột bằng các thuốc sổ.

Ngoài nội soi thì người bệnh sẽ có thể được làm những xét nghiệm khác để xác định các triệu chứng của viêm đại tràng:

+Xét nghiệm công thức máu: số lượng tiểu  cầu thường tăng cao hơn mức bình thường.

+Xét nghiệm điện giải: người viêm đại tràng thường bị hạ kali máu.

+Đo tốc độ lắng của hồng cầu: nếu tốc độ lắng cao thì cho thấy có quá trình viêm đang diễn ra mạnh mẽ.

+Xét nghiệm phân: để phát hiện ra các vi khuẩn kí sinh trùng bất thường trong đường ruột.

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/trieu-chung-cua-benh-viem-dai-trang-tren-lam-sang-va-can-lam-sang

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.