Viêm đại tràng co thắt mạn tính là gì? cùng tìm hiểu bài viết là gì?

0
321

Viêm đại tràng co thắt mạn tính là căn bệnh lành tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh này đang có xu hướng tăng lên do lối sống hiện đại kèm theo nhiều căng thẳng, áp lực. Cùng theo dõi để hiểu rõ hơn về viêm đại tràng co thắt mạn tính cũng như cách phòng ngừa căn bệnh này.

Tại sao gọi là viêm đại tràng co thắt mạn tính?

Viêm đại tràng co thắt mạn tính còn gọi lại hội chứng ruột kích thích hay rối loạn chức năng đại tràng,… là tình trạng rối loạn chức năng co bóp của đại tràng, gây ra sự khó chịu cho người bệnh như tình trạng đau bụng, chướng hơi hay rối loạn tiêu hóa lặp đi lặp lại nhưng chưa tìm thấy tổn thương nào ở đại tràng.

Triệu chứng bệnh tái phát nhiều lần hoặc diễn ra trong thời gian dài nên gọi là bệnh mạn tính. Hiện tại, các phương pháp hỗ trợ điều trị chủ yếu giúp giảm thiểu triệu chứng cũng như hạn chế tối đa nguyên nhân gây ra đại tràng co thắt.

Nhận biết bệnh viêm đại tràng co thắt mạn tính

Biểu hiện của viêm đại tràng co thắt rất giống với một số bệnh về đường tiêu hóa, do đó dễ gây nhầm lẫn cho nhiều người. Tuy nhiên, tính chất rối loạn cơ năng đã tạo nên những triệu chứng đặc trưng, cụ thể:

  • Đau bụng: ở người viêm đại tràng co thắt mạn tính thường đau dữ dội, đau quặn, có khi đau âm ỉ nhưng không nhiều. Cơn đau xuất hiện ở khu vực quanh rốn và hai bên mạn sườn, kèm theo tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Đôi khi người bệnh sờ thấy cục rắn nổi lên dọc khung đại tràng. Tình trạng đau tăng khi ăn uống đồ “lạ bụng”, đồ kích thích như thức ăn chua cay, tái sống, rượu bia, cà phê… Khi căng thẳng, lo âu thì cơn đau cũng xuất hiện nhiều hơn, nặng hơn.  Hầu hết bệnh nhân cảm thấy giảm đau, “nhẹ bụng” sau khi xì hơi hoặc đi đại tiện, nhưng cũng có trường hợp người bệnh vừa đi ngoài xong đã xuất hiện cơn đau quặn bụng khác.
  • Rối loạn đại tiện: viêm đại tràng co thắt thường làm cho người bệnh khổ sở vì phải đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, thường muốn đi ngay sau khi ăn. Phân có thể táo, hoặc lỏng, nát, sống, có thể kèm nhầy nhưng không có máu.
  • Chướng bụng, đầy hơi: Người bệnh thường có triệu chứng đầy hơi, ợ hơi, khó tiêu, gây cảm giác chán ăn, nhưng không có dấu hiệu đặc biệt khi thăm khám. Biểu hiện này rất dễ gây nhầm lẫn với tình trạng đau dạ dày.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt mạn tính

  • Hiện nay, nguyên nhân gây ra hội chứng viêm đại tràng co thắt mạn tính chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, cơ chế hình thành nên bệnh cũng như một số yếu tố ảnh hưởng đã được xác định:
  • Rối loạn nhu động ruột:  bình thường, sự co bóp tự động của ruột (hay còn gọi là nhu động ruột) giúp thức ăn được vận chuyển và tiêu hóa. Ở người mắc bệnh viêm đại tràng co thắt, thời gian cũng như cường độ nhu động bị thay đổi, dẫn đến các triệu chứng như:
  •   –  Các cơn co thắt mạnh và kéo dài: nhu động ruột co bóp liên tục để tống phân ra ngoài, làm cho thời gian di chuyển của phân trong lòng ruột ngắn lại. Phân chưa được hấp thu hết nước và chất dinh dưỡng, gây ra tình trạng tiêu chảy, phân sống, lỏng nát. Và bệnh nhân cũng có cảm giác đau bụng, muốn đi ngoài ngay sau ăn.

    –  Các cơn co thắt nhẹ và ngắn: Phân bị lưu lại ở đại tràng quá lâu mà không được đào thải ra ngoài, cơ chế tự động tái hấp thụ nước trong đại tràng khiến phân trở nên cứng và khô, gây nên táo bón.

Phương pháp điều trị viêm đại tràng co thắt mạn tính

Hiện nay, chưa có phương pháp nào trị khỏi hoàn toàn viêm đại tràng co thắt mạn tính. Bệnh chủ yếu được điều trị bằng các loại thuốc giảm triệu chứng như ức chế cơ trơn, thuốc trị đầy hơi, trướng bụng, cầm tiêu chảy, giảm táo bón …. Do đó, việc cải thiện chế độ ăn và thay đổi lối sống là phương pháp cải thiện cũng như phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/dung-coi-thuong-viem-dai-trang-co-that-man-tinh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.