Bài thuốc chữa hội chứng ruột kích thích như thế nào?

0
705

Hiện nay thì xu hướng người bệnh hội chứng ruột kích thích chuyển sang sử dụng thảo dược hay các vị thuốc đông y đang ngày một tăng lên do thuốc tây y dùng nhiều dễ gặp phải các phản ứng phụ. Theo đông y, các bài thuốc chữa hội chứng ruột kích thích hiệu quả thì phải trị đúng vào từng thể bệnh riêng biệt của từng người.

5 thể bệnh chính của hội chứng ruột kích thích hay bệnh đại tràng co thắt là: khí huyết ứ trệ, tỳ vị hư nhược, can tỳ bất hòa, tỳ thận dương hư, khí trệ thấp trở.

Dưới đây là các bài thuốc chữa hội chứng ruột kích thích:

Bài thuốc chữa hội chứng ruột kích thích thể khí huyết ứ trệ

Người bệnh ở thể khí huyết ứ trệ cần phải được chữa trị bằng cách hành khí, hoạt huyết, kiện tỳ, ích khí.

Bài thuốc được sử dụng bao gồm các vị thuốc: Sài hồ (8g), bạch thược (12g), chỉ sác (8g), chích thảo (4g), xuyên khung (8g), hương phụ (8g), kim linh tử (6g), diên hồ sách (6g) trong 1 thang.

Mỗi lần người bệnh dùng 1 thang thuốc sắc với nước rồi uống trong ngày.

Bài thuốc chữa hội chứng ruột kích thích thể tỳ vị hư nhược

Vời thể bệnh tỳ vị hư nhược này thì người bệnh cần phải được kiện tỳ, ích vị, thăng thanh, giáng trọc.

Bài thuốc cho thể bệnh này gồm các vị thuốc sau: Đảng sâm (96g), biển đậu (96g), trần bì (64g), bạch truật (80g), chích thảo (64g), ý dĩ (64g), phục linh (64g), liên nhục (96g), cát cánh (64g), hoài sơn (64g), sa nhân (64g).

Mỗi vị thuốc cân đúng lượng rồi tán thành bột mịn. Đem trộn đều lẫn vào nhau thành hỗn hợp bột đồng nhất. Người bệnh hội chứng ruột kích thích mỗi ngày sử dụng khoảng 15-20 g chia làm 3 lần. Nên dùng với nước ấm, nước đun sôi để nguội

Bài thuốc chữa hội chứng ruột kích thích thể can tỳ bất hòa

Người bệnh thể bệnh can tỳ bất hòa thì cần phải xơ can, giải uất, phù tỳ.

Bài thuốc được sử dụng trong trường hợp bệnh này là: Bạch truật (12g), trần bì (8g), bạch thược (12g), phòng phong (8g), sài hồ (8g), chỉ thực (10g) trong 1 thang thuốc.

Mỗi ngày sử dụng 1 thang. Sắc tất cả với nước cho cô lại rồi dùng để uống 3 lần trong ngày.

Bài thuốc chữa hội chứng ruột kích thích thể tỳ thận dương hư

Với thể tỳ thận dương hư này thì người bệnh cần phải được ôn bổ tỳ, thận, cố sáp, chỉ tả

Các vị thuốc được sử dụng trong bài thuốc chữa hội chứng ruột kích thích này bao gồm: Bổ cốt chỉ (160g), nhục đậu khấu (80g), ngũ vị tử (80g), ngô thù du (40g), sinh khương (300g), đại táo (240g).

Cân đúng lượng từng vị thuốc một rồi tán nhỏ. Trộn đều bột từng vị thuốc vào thành hỗn hợp đồng nhất. Có thể sử dụng luôn hoặc làm thành viên hoàn với mật ong: mỗi ngày dùng từ 16-20g.

Công thức chữa hội chứng ruột kích thích đặc biệt từ Mỹ và Canada

Các chuyên gia tiêu hóa hàng đầu cũa Mỹ và Canada đã trải qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi cho ra đời công thức toàn diện nhất dành cho người bệnh hội chứng ruột kích thích. Công thức này được gọi là BoniBaio.

BoniBaio là sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần thảo dược thiên nhiên, lợi khuẩn tiêu hóa và dưỡng chất thiết yếu để giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến bệnh đại tràn co thắt:

+9 Thảo dược thiên nhiên bao gồm: Hạt thì là, Bạc hà, lá Bài hương, Gừng, Bạch truật, Hoàng liên, Lô hội, Đu đủ, Cây du trơn giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc đại tràng khỏi các tác nhân gây hại, phục hồi lại những tổn thương viêm loét.

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/bai-thuoc-chua-hoi-chung-ruot-kich-thich-hieu-qua-bang-thao-duoc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.