Bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới xuất phát từ đâu

0
679

Theo số liệu thống kê dịch tễ thì nam giới từ độ tuổi 45 trở lên có đến gần 50% số người mắc bệnh liên quan đến tiền liệt tuyến trong đó nhiều nhất là u xơ, phì đại. Vây nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến là gì mà khiến cho căn bệnh này trở nên phổ biến đến như vậy ?

Có 2 nhóm nguyên nhân chính là do bệnh lý và không do bệnh lý. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây:

Nguyên nhân phì đại tiền liệt tuyến do bệnh lý

U xơ tiền liệt tuyến là tình trạng tế bào tiền liệt tuyến lành tính tăng sinh một cách bất thường, không kiểm soát được, dẫn tơi kích thước và khối lượng của cơ quan này tăng lên gây chèn ép xung quanh gây ra rất nhiều các triệu chứng khó chịu

U xơ tiền liệt tuyến có thể xảy ra thứ phát sau khi mắc phải một số bệnh lý liên quan như: viêm tiền liệt tuyến, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm niệu đạo, viêm bàng quang… Trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là viêm tiền liệt tuyến trong thời gian dài mà không được điều trị dứt điểm làm ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động bình thường của các tế bào tiền liệt tuyến và khiến chúng tăng sinh một cách bất thường.

Những bệnh lý ở các cơ quan xung quanh tiền liệt tuyến như niệu đạo, bàng quang… có thể lây lan sang tiền liệt tuyến gây viêm nhiễm và dẫn tới u xơ, phì đại.

Một số bệnh lý khiến nội tiết trong cơ thể nam giới thay đổi, mất cân bằng cũng có thể gây ra u xơ tiền liệt tuyến. Do sự tăng tiết tiết enzyme 5-alpha Reductase sẽ xúc tác cho phản ứng chuyển hóa Testosteron thành DHT có tác dụng kích thích tế bào tiền liệt tuyến phân chia và sinh sản nhiều hơn.

Nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến không phải do bệnh lý

Tuổi tác là một trong những yếu tố hàng đầu gây ra bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Nguyên nhân là do tuổi càng cao, cơ thể của nam giới càng bị già hóa, các vấn đề bất thường xảy ra trong đó có sự rối loạn nội tiết trong cơ thể làm tăng nồng độ enzyme 5-alpha Reductase mà gây nên bệnh. Các số liệu thống kê dịch tễ đã càng khẳng định rõ nguyên nhân này: tỷ lệ bị phì đại tiền liệt tuyến ở độ tuổi 40 là 18%, độ tuổi 50 là 63% và độ tuổi 80 lên đến hơn 90%.

Ngoài tuổi tác ra thì còn một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Đó là:

+Sinh hoạt tình dục bừa bãi, không điều độ:  việc quan hệ tình dục quá nhiều có thể khiến các cơ quan sinh dục phải hoạt động thường xuyên liên tục. Khi các tế bào tại tuyến tiền liệt bị quá tải trong một thời gian dài sẽ dễ dẫn đến những biểu hiện bất thường như tăng sinh sản liên tục gây u xơ tiền liệt tuyến.

+Các thói quen ăn uống, sinh hoạt không tốt như: lười vận động, uống ít nước hay lạm dụng các chất kích thích, rượu, thuốc lá, đồ ăn cay nóng… làm cho tuyến tiền liệt bị tổn thương, dễ bị viêm và bị tăng sinh.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.