Bệnh suy giãn tĩnh mạch có cách nào để chữa trị hiệu quả không?

0
882

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng hệ thống tĩnh mạch bị suy giảm chức năng dẫn đến các mạch máu bị giãn ra và có hiện tượng ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch. Tuy ít gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng căn bệnh lại gây ra những khó khăn phiền toái, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Một điểm đáng lưu ý ở bệnh suy giãn tĩnh mạch đó là tỷ lệ mắc ở nữ giới cao hơn nam giới khá nhiều. Nguyên nhân của tình trạng này là do ảnh hưởng của các yếu tố bao gồm: Hormon giới tính, tính chất công việc, thói quen sinh hoạt, làm đẹp…

Hormon giới tính

Khác với nam giới, Hormon giới tính ở nữ giới (Estrogen, Progesteron) thường có nhiều sự biến động có thể là nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ bị suy giãn tĩnh mạch cao hơn:

+Estrogen tăng trong thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ góp phần gây giãn tĩnh mạch, tăng việc ứ đọng máu ở chân.

+Progesterone tăng cao dẫn đến tình trạng giãn, sưng các tĩnh mạch, hình thành các tĩnh mạch sợi hay tĩnh mạch mạng nhện.

Suy giãn tĩnh mạch khi mang thai

Ở phụ nữ mang thai thường xuất hiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân, các đường tĩnh mạch nổi chi chít dưới da, đau chân, phù chân, nặng chân… đặc biệt là thời điểm 3 tháng cuối của thai kỳ.

Có 3 nguyên nhân dẫn tới tình trạng này ở phụ nữ mang thai là

+Hormon sinh dục nữ (progesterone) tăng cao dẫn đến tình trạng giãn, sưng các tĩnh mạch, hình thành các tĩnh mạch sợi hay tĩnh mạch mạng nhện.

+Trong thời gian mang thai lưu lượng máu ở tĩnh mạch tăng lên khoảng 20-30% làm cho các tĩnh mạch bị giãn ra.

+Tử cung chèn ép vào tĩnh mạch cũng làm tăng áp lực tĩnh mạch cũng là nguyên nhân khiến bà bầu dễ bị suy giãn tĩnh mạch hơn.

Tuy nhiên suy giãn tĩnh mạch ở phụ nữ mang thai chỉ là 1 biểu hiện sinh lý bình thường, không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và có thể tự mất đi sau khi sinh vài tháng.

Tính chất công việc

Phụ nữ thường chiếm tỷ lệ cao hơn nam giới ở những công việc văn phòng như: nhân viên tư vấn, bán hàng, telesales, kế toán, lễ tân… Đây đều là những công việc có tính chất phải đứng hay ngồi một chỗ lâu, ít vận động tạo điều kiện cho máu bị dồn xuống hai chân, làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch ở chân, lâu ngày sẽ gây tổn thương các van tĩnh mạch một chiều. Khi các van này bị suy yếu sẽ giảm khả năng ngăn chặn luồng máu chảy ngược xuống dưới do tác dụng của trọng lực, dẫn đến ứ máu ở hai chân, suy giãn tĩnh mạch.

Bện cạnh đó thói quen hay ngồi vắt chéo chân ở nữ giới thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ dẫn tới tình trạng suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Thói quen làm đẹp

Đối với phái đẹp, đi một đôi giày cao gót sẽ làm tôn vinh dáng vẻ quyến rũ, tăng chiều cao mang đến sự tự tin khi sải bước. Tuy nhiên, chắc ít có ai biết được rằng thói quen đó cũng chính là nguyên nhân  bệnh suy tĩnh mạch chân.

Việc mang giày cao gót khiến cho áp lực  sẽ tập trung ở ngón chân thay vì dàn đều khắp bàn chân, đưa đến lực đẩy máu từ chân về tim giảm đáng kể. Ngoài ra, việc mặc quần áo bó sát, nhất là ở vùng eo và vùng đùi cản trở máu về tim làm tăng nguy mắc bệnh ở phụ nữ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.