Bệnh tiểu đường cần ăn kiêng như thế nào?

0
841

Bệnh tiểu đường cần ăn kiêng như thế nào? – 1 thực tế hiện nay là nhiều bệnh nhân tiểu đường đang áp dụng chế độ ăn uống kiêng khem quá mức làm tăng nguy cơ biến chứng, suy kiệt cơ thể. Vậy, người bệnh tiểu đường ăn kiêng gì, kiêng như thế nào để vừa giúp kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa biến chứng mà vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu, làm rõ vấn đề trên.

1)Đường cho cơ thể có từ đâu?

Chúng ta đều biết rằng, đường là nguyên liệu chính cho cơ thể con người hoạt động. Đường được lấy chủ yếu từ thức ăn hàng ngày, hay được sản xuất từ nguồn chất béo, protein, …. Hormone insulin là hormone duy nhất trong cơ thể giúp tế bào chuyển hóa đường thành năng lượng duy trì hoạt động sống.

Bonidiabet – phương pháp mới từ Canada

Ở người bệnh tiểu đường, cơ thể thiếu insulin hay insulin kém chất lượng khiến đường không được chuyển hóa vào tế bào hay không được chuyển hóa thành glucose dự trữ tại cơ, gan,… nên khiến đường huyết tăng cao.

Vì thế, việc đường huyết tăng cao là do cơ thể bị rối loạn chuyển hóa, chứ không phải do ăn đường quá nhiều. Nói 1 cách khác là dù đường huyết cao nhưng cơ thể vẫn “đói”.

2)Hệ quả của việc ăn kiêng quá mức

Nếu người bệnh nhịn ăn hay ăn kiêng quá mức, sau 24 giờ, lượng đường trong máu giảm xuống, lượng glucose dự trữ sẽ bị cạn kiệt. Lúc này, cơ thể buộc phải sử dụng con đường khác để duy trì đường huyết bằng cách tạo ra đường mới từ mỡ, từ protein của cơ thể.

Điều này có nghĩa là khi thức ăn đưa vào không đủ thì cơ thể đang tự “xẻ thịt mình” để duy trì hoạt động. Ngoài ra, người tiểu đường ăn kiêng quá mức sẽ dẫn đến sự thiếu hụt các vi khoáng chất quan trọng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Lâu dần khiến cơ thể suy kiệt, chức năng của các cơ quan bị suy yếu. Điều này sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như hôn mê hạ đường huyết, suy giảm trí tuệ, nhiễm khuẩn…

3)Điều trị tiểu đường tích cực để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Các chuyên gia cho biết, mục tiêu của điều trị đái tháo đường không chỉ đơn thuần ở việc đưa chỉ số đường huyết về mức bình thường mà còn phải giúp tế bào sử dụng đường để có năng lượng hoạt động. 1 chế độ ăn khoa học sẽ giúp kiểm soát lượng đường vào cơ thể, cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, việc tập luyện, điều trị bằng thuốc, thảo dược sẽ giúp tế bào trong cơ thể sử dụng đường tốt hơn, thanh lọc đường thừa bằng cách tăng sử dụng đường ở các mô, cơ quan trong cơ thể.

Xem thêm thông tin chi tiết về bệnh tiểu đường tại đây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.