Bệnh viêm đại tràng co thắt là như thế nào?

0
800

Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả mọi thứ về căn bệnh đường tiêu hóa gây ra rất nhiều những khốn đốn, khó khăn trong cuộc sống người bệnh: từ bệnh viêm đại tràng co thắt là gì, đâu là nguyên nhân gây bệnh đến cách phòng ngừa hiệu quả nhất.

Dưới đây là bài viết về bệnh viêm đại tràng co thắt:

Khái niệm bệnh viêm đại tràng co thắt là gì ?

Bệnh viêm đại tràng co thắt còn có 1 tên gọi thông dụng khác là hội chứng ruột kích thích, đây là một bệnh lý rối loạn chức năng co bóp của đại tràng, có thể tăng co bóp hoặc giảm co bóp thất thường dẫn đến các biểu hiện triệu chứng bệnh khó chịu như:

+Rối loạn đi ngoài: có thể đi ngoài tiêu chảy nếu đại tràng tăng co bóp, đi ngoài táo bón nếu đại tràng giảm co bóp hoặc có trường hợp lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy do đại tràng lúc co bóp mạnh, lúc lại co bóp yếu. Đi ngoài xong nhưng vẫn có cảm giác muốn đi ngoài tiếp.

+Đau bụng khó chịu: người bênh thường bị đau quặn theo từng cơn khó chịu

+Tiêu hóa thức ăn khó khăn, đầy bụng chướng hơi.

benh viem dai trang co that

Bệnh viêm đại tràng co thắt chữa trị bằng đông y

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt là gì ?

Tuy đã được phát hiện từ nhiều thế kỷ (khoảng đầu thế kỷ 19) nhưng đến nay nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt là gì vẫn chưa được các nhà khoa học xác định một cách chắc chắn. Nhưng trải qua quá trình nghiên cứu và khảo sát kỹ lưỡng thì nhiều chuyên gia cho rằng sự hình thành hội chứng ruột kích thích liên quan trực tiếp đến các yếu tố: tâm lý thần kinh, nội tiết hormon và chế độ ăn uống.

Về tâm lý thần kinh thì căng thẳng stress là tình trạng phổ biến nhất ở người bệnh viêm đại tràng co thắt. Căng thẳng hoặc những tâm lý xấu, lo lắng suy nghĩ nhiều sẽ làm rối loạn dẫn truyền thần kinh. Trong đó quan trọng nhất là sự rối loạn serotonin – chất dẫn truyền thần kinh ở đường tiêu hóa khiến cho nhu động ruột, đại tràng tăng giảm thất thường: tăng khi serotonin tăng, giảm khi serotonin giảm.

Về chế độ ăn uống thì những thói quen được cho là tác động lớn dẫn đến hội chứng ruột kích thích bao gồm: ăn uống không đúng giờ giấc, không đúng bữa, ăn uống không hợp vệ sinh, uống nhiều rượu bia, sử dụng chất kích thích, ăn nhiều các loại thức ăn dễ kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa.

Cách phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm đại tràng co thắt

Sau khi biết được nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đại tràng co thắt là gì thì chúng ta có thể rút ra được những điểm lưu ý để phòng ngừa tốt căn bệnh này là:

+Quan trọng nhất là bạn phải hạn chế được những căng thẳng stress, suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống. Hãy suy nghĩ thoáng, tập thư giãn mỗi khi thấy áp lực nhiều, không để tình trạng lo lắng căng thẳng kéo dài quá lâu.

+Về chế độ ăn uống thì bạn phải nhớ ăn uống đúng giờ giấc, đúng với nhịp độ sinh học của cơ thể. Hạn chế ăn các đồ ăn không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là hạn chế sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích.

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/benh-viem-dai-trang-co-that-la-gi-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.