Bệnh viêm đại tràng polyp là bệnh gì?

0
731

Polyp đại tràng tuy là bệnh lành tính nhưng nếu không chú ý ăn uống hợp lý giữ gìn thì có thể dẫn đến viêm nhiễm nặng và nguy hiểm hơn là gây ung thư đại tràng.

Viêm đại tràng polyp cùng với hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng mạn tính là 2 căn bệnh phổ biến nhất ở đại tràng và là nỗi khổ sở của vô vàn bệnh nhân.

Bệnh viêm đại tràng polyp là gì ?

Viêm đại tràng polyp hay polyp đại tràng là tình trạng xuất hiện một hoặc nhiều khối u cục trong lòng đại tràng do sự tăng sinh của các tế bào niêm mạc lành tính. Những u cục này bình thường sẽ ít ảnh hưởng đến người bệnh nhưng nếu bị viêm nhiễm hoặc bị kích ứng bởi thức ăn hay một số tác nhân khác sẽ gây ra các triệu chứng đau bụng, đi ngoài phân lỏng, phân nát và có thể lẫn mủ, lẫn máu.

viem dai trang polyp

Viêm đại tràng polyp

Phát hiện viêm đại tràng polyp như thế nào ?

Việc phát hiện ra bệnh viêm đại tràng polyp sẽ rất khó khăn nếu người bệnh không được thăm khám, không khám định kỳ sức khỏe thường xuyên. Vì nếu polyp đại tràng kích thước nhỏ thì bệnh nhân gần như không có biểu hiện gì cả. Một số trường hợp bệnh nhân vô tình phát hiện ra viêm đại tràng polyp trong 1 lần đi khám sức khỏe mặc dù trước đó không thấy bất kỳ triệu chứng khác lạ nào cả.

Cách xác định chính xác polyp nhất là phương pháp nội soi. Người bệnh sẽ được luồn một ống có gắn camera ở đầu vào ống tiêu hóa qua đường hậu môn để quan sát. Đây là cách duy nhất để thấy được các khối polyp ở trong lòng đại tràng. Bên cạnh đó liệu pháp siêu âm cũng có thể phát hiện ra những khối u cục bất thường xuất hiện ở đường tiêu hóa.

Nguy cơ viêm đại tràng polyp chuyển thành ung thư

Bệnh viêm đại tràng polyp tuy là bệnh lành tính, ít gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng cũng cần phải lưu ý là để lâu không chữa trị và không có phương pháp giữ gìn, bảo vệ đại tràng thì polyp có thể chuyển thành ung thư, nhất là các polyp u tuyến. Các polyp u tuyến được coi là tiền thân của hầu hết bệnh ung thư đại tràng. Đặc biệt, các khối polyp có kích thước lớn có nhiều khả năng trở thành ung thư về sau.

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/viem-dai-trang-polyp-la-benh-gi-co-nguy-hiem-khong

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.