Biểu hiện của hội chứng ruột kích thích là gì?

0
704

Nguyên nhân và biểu hiện của hội chứng ruột kích thích là những thông tin cần thiết và tối thiểu nhất mà bạn cần phải nắm được để phòng tránh căn bệnh khó chịu này.

5 Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích

Yếu tố đầu tiên đó là những căng thẳng stress trong tâm lý, suy nghĩ. Những trạng thái tinh thần không tốt, thiếu ổn đinh sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và dẫn đến rối loạn chức năng co bóp tại đại tràng, sự tăng giảm thất thường của nhu động ruột mà gây ra hội chứng ruột kích thích.

Thứ hai là thói quen thức khuya, ngủ ít, ngủ không đủ giấc. Giấc ngủ là liều thuốc nghỉ ngơi của các cơ quan bộ phận, trong đó có cả hệ tiêu hóa nữa. Do đó thiếu ngủ sẽ dễ khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động không ổn định mà dẫn đến bệnh.

Ăn uống thất thường không đúng giờ, đúng bữa là yếu tố thứ ba gây ra các biểu hiện của hội chứng ruột kích thích. Bình thường hầu hết các cơ quan bộ phận đều hoạt động theo nhịp độ sinh học. Nên khi bạn ăn uống không theo khuôn khổ thì sẽ khiến cho đại tràng hoạt động không tốt.

Yếu tố thứ tư là sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột. Trong ống tiêu hóa của chúng ta, hệ thống vi sinh vật có vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định việc tiêu hóa thức ăn. Vì vậy khi sự mất cân bằng xảy ra thì hoạt động chức năng của các cơ quan tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng lớn.

nguyen nhan cua hoi chung ruot kich thich

Nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích

Các biểu hiện của hội chứng ruột kích thích

Có 1 điểm đặc biệt là mức độ biểu hiện của hội chứng ruột kích thích ở từng bệnh nhân là không hề giống nhau. Có người biểu hiện nặng, có người biểu hiện nhẹ, người táo bón, người tiêu chảy, có người lại táo lỏng thất thường và thậm chí có trường hợp đại tiện vẫn bình thường.

Nguyên nhân nằm ở sự rối loạn nhu động ruột như thế nào ? Nhu động đại tràng thay đổi ban đầu do những căng thẳng stress sẽ làm hệ thần kinh bị rối loạn hoạt động mà ảnh hưởng trực tiếp đến. Khi nhu động ruột tăng sẽ khiến phân bị đẩy ra ngoài nhanh chóng trong tình trạng thừa nước và muối khoáng sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy. Còn khi nhu động ruột giảm sẽ khiến thức ăn bị lưu giữ lâu trong đường ruột và bị hấp thu hết nước, dẫn tới phân quá khô gây ra táo bón.

Nhưng những triệu chứng thường gặp nhất của người bệnh là:

+Đau bụng thường dữ dội, đau quặn, ít khi đau âm ỉ và thi thoảng có những cục rắn nổi lên dọc theo khung đại tràng.

+Ngoài tình trạng đi ngoài lúc lỏng lúc táo, người bệnh có thể đi ngoài phân đầu rắn đuôi nát. Đi ngoài xong vẫn có cảm giác muốn đi ngoài tiếp. Đi ngoài không bao giờ có lẫn máu.

+Bên cạnh đó người bệnh thường đi  kèm một số biểu hiện trên thần kinh như căng thẳng, mệt mỏi, khó ngủ, mất ngủ, hoa mắt chóng mặt, đau đầu…

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/nguyen-nhan-va-bieu-hien-cua-hoi-chung-ruot-kich-thich

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.