Biểu hiện triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

0
805

Có một thực tế đáng buồn là nhiều người có những biểu hiện của hội chứng ruột kích thích nhưng lại không biết rằng mình đã bị bệnh. Điều này sẽ khiến cho bệnh tình ngày càng nặng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

6 Dấu hiệu, biểu hiện triệu chứng của hội chứng ruột kích thích là:

Đau bụng, chuột rút bụng

Khi bị hội chứng ruột kích thích thì nhu động ruột hay sự co bóp của đại tràng trong cơ thể chúng ta sẽ thay đổi thất thường, lúc tăng lúc giảm. Từ đó các cơ trơn của hệ tiêu hóa sẽ bị căng ra, tác động đến các dây thần kinh tại đây và tạo ra cảm giác đau. Người bệnh thường đau bụng theo từng cơn khá mạnh, chuột rút tại vùng bụng và có những cục rắn nổi lên dọc theo khung đại tràng.

Tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần

Tiêu chảy sẽ xuất hiện nếu như người bệnh bị tăng nhu động ruột. Khi ruột, đại tràng co bóp nhiều hơn sẽ khiến cho thức ăn di chuyển nhanh hơn trong ống tiêu hóa dẫn đến tình trạng tiêu chảy, số lần đại tiện nhiều, phân lỏng, phân sống, đi ngoài ra nước. Có những người bệnh một ngày có thể đi ngoài đến cả chục lần tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ.

Táo bón

Số lượng người bệnh hội chứng ruột kích thích bị táo bón cũng khá nhiều. Nguyên nhân là do nhu động ruột giảm, đại tràng co bóp chậm, thức ăn sẽ lưu lại ở trong hệ tiêu hóa lâu hơn, mất nước dẫn đến phân khô cứng và khó đẩy ra ngoài. Tình trạng táo bón kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng không tốt, dễ gây tổn thương đến đại tràng và cả hậu môn nữa.

Lúc táo bón, lúc tiêu chảy

Một  trường hợp nữa cũng rất thường gặp trong số những người mắc bệnh này đó là hiện tượng lúc táo bón, lúc tiêu chảy, táo lỏng xen kẽ. Tình trạng này sẽ xảy ra khi mà người bệnh có biểu hiện nhu động ruột tăng giảm thất thường, lúc thì tăng lúc thì giảm dẫn đến phân có phần thì rắn, có phần thì bị lỏng, nát.

Thậm chí có cả trường hợp người bệnh hội chứng ruột kích thích không bị cả táo bón, lẫn tiêu chảy, việc đi đại tiện vẫn diễn ra bình thường.

Chướng bụng, đầy hơi

Đây là triệu chứng xuất hiện ở hơn 80% những người bị hội chứng ruột kích thích. Chướng bụng đầy hơi là tình trạng do thức ăn không được tiêu hóa tốt dẫn đến khí xuất hiện nhiều ở trong đường ruột và hệ tiêu hóa. Triệu chứng này sẽ đặc biệt xảy ra nhiều hơn khi mà người bệnh ăn các loại đồ ăn, thực phẩm khó tiêu.

Biểu hiện ngoài tiêu hóa

Ngoài 5 biểu hiện của hội chứng ruột kích thích ở đường tiêu hóa thì người bệnh còn có một số triệu chứng khác là: căng thẳng, mệt mỏi, khó ngủ, mất ngủ, hoa mắt chóng mặt, đau đầu, hồi hộp, lo âu, tim đập nhanh…

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/6-bieu-hien-trieu-chung-dien-hinh-cua-hoi-chung-ruot-kich-thich

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.