Biểu hiện và dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng

0
740

Các dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng là gì ? Biểu hiện bệnh viêm đại tràng ra sao ? Chúng ta cần phải nắm vững được những kiến thức quan trọng này để nhận biết được viêm đại tràng. Khi đã bị căn bệnh đường tiêu hóa này mà bạn không phát hiện ra mà chữa trị cũng như điều chỉnh lại chế độ ăn uống thì sẽ ngày càng nặng và nguy hiểm.

5 Dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng trên lâm sàng điển hình đặc trưng nhất

Thực tế thì những người bệnh viêm đại tràng sẽ có các triệu chứng không giống nhau hoàn toàn. Điều này còn phụ thuộc nhiều vào mức độ biểu hiện bệnh, độ nặng nhẹ của tổn thương viêm loét cũng như cơ địa người bệnh và chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên 4 dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng đặc trưng dưới đây thì hầu như ai cũng có:

+Đau bụng: Đây chính là dấu hiệu điển hình đầu tiên mà viêm đại tràng sẽ gây ra cho chúng ta. Đau bụng do căn bệnh này sẽ kéo dài âm ỉ cả ngày, mức độ đau thường không  quá nặng và cố định 1 chỗ ở xung quanh rốn, hố chậu trái hoặc hố chậu phải.

+Rối loạn tiêu hóa: Tiếp theo là những dấu hiệu bất thường về hoạt động tiêu hóa bị rối loạn. Khi niêm mạc bị viêm nhiễm thì quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ không thể diễn ra bình thường được và người bệnh sẽ có cảm giác đầy bụng, chướng hơi, ăn không tiêu, chán ăn kéo dài.

+Rối loạn đại tiện: người bệnh có thể bị tiêu chảy (hơn 3 lần mỗi ngày) hoặc táo bón (3 lần mỗi tuần) liên tục trong thời gian dài. Đi ngoài xong là thấy dễ chịu hơn, tuy nhiên một số trường hợp bệnh nhân có thể đại tiện ra máu.

+Phân có lẫn máu: một số trường hợp viêm đại tràng bị loét sâu vào niêm mạc tới hệ thống các mạch máu ở niêm mạc dẫn tới chảy máu, xuất huyết ở trong lòng ruột.

+Và khi thường xuyên bị mất nước, mất máu khi đi ngoài cùng với việc thức ăn không được tiêu hóa tốt, chất dinh dưỡng không được hấp thu sẽ khiến cho cơ thể bị suy nhược thiếu năng lượng, mệt mỏi, gầy gò, xanh xao.

Các biểu hiện bệnh viêm đại tràng trên cận lâm sàng

Các xét nghiệm cận lâm sàng sẽ chẩn đoán bệnh viêm đại tràng một cách chính xác hơn. Các biểu hiện bệnh viêm đại tràng trên cận lâm sàng là:

+Hình ảnh niêm mạc bất thường khi thực hiện xét nghiệm nội soi đại tràng. Có thể nói nội soi đại tràng là phương pháp bắt buộc để có thể quan sát được rõ những vấn đề gặp phải tại niêm mạc đại tràng. Các biểu hiện bệnh viêm đại tràng sẽ là: niêm mạc xung huyết, các mạch máu cương tụ thành từng đám, hoặc niêm mạc đại tràng bạc màu, mất độ láng bóng. Ngoài ra còn có sự tăng tiết nhầy ở vùng niêm mạc bị tổn thương viêm và có thể thấy hình ảnh những chấm chảy máu rải rác ở niêm mạc đại tràng.

+Xét nghiệm phân của người bệnh có thể thấy được tế bào hồng cầu, tế bào mủ và một số vi khuẩn gây bệnh trong trường hợp viêm do nhiễm khuẩn

Bên cạnh 2 phương pháp xét nghiệm trên thì tùy theo từng trường hợp mà người bệnh có thể được làm thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng khác để đánh giá đúng tình trạng sức khỏe;

+Xét nghiệm công thức máu: số lượng tiểu  cầu thường tăng cao hơn mức bình thường.

+Xét nghiệm điện giải: người viêm đại tràng thường bị hạ kali máu.

+Đo tốc độ lắng của hồng cầu: nếu tốc độ lắng cao thì cho thấy có quá trình viêm đang diễn ra mạnh mẽ.

+Nếu trường hợp người bệnh nghi ngờ bị ung thư đại tràng thì sẽ được làm thêm xét nghiệm sinh thiết, phân tích mô học để tìm tế bào K.

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/bieu-hien-va-dau-hieu-cua-benh-viem-dai-trang-nhu-the-nao

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.