Bộ lọc khí nén có những ứng dụng hữu ích như thế nào?

0
716

Là sản phẩm hữu ích đang được ưa chuộng trên thị trường, bộ lọc khí nén giúp lọc sạch không khí, tách nước và điều chỉnh áp suất trong các thiết bị truyền động . Bộ lọc khí nén ra đời đã giúp các thiết bị khí nén kéo dài tuổi thọ, làm giảm thiểu sự hao mòn do khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa cùng sự ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, những tạp chất, hơi nước ẩm, ô nhiễm tích tụ trong không khí .

1.Bạn nghĩ gì về bộ lọc khí nén

Thiết bị tách nước kết nối với các thiết bị khí nén thông qua bộ lọc khí nén . Bộ lọc khí nén có nhiều công dụng tuyệt vời, nó giúp loại bỏ nước, các tạp chất, bụi bẩn, ô nhiễm ra khỏi không khí đã nén, làm sạch và khô không khí trước khi đi vào thiết bị khác . Nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp, dân dụng đều đang sử dụng bộ lọc khí nén như một thiết bị không thể thiếu, ví dụ như các tiệm sửa xe, các khu công nghiệp, dây chuyền sản xuất công nghiệp,… . Bộ lọc khí nén có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống khí nén, nó đảm bảo chất lượng cho khí nén trước khi cung cấp cho cả quá trình sản xuất . Không chỉ thế, thiết bị này còn giúp điều chỉnh và duy trì áp suất cần thiết trong các thiết bị truyền động, nó giúp các hoạt động của máy móc ổn định hơn và đảm bảo chất lượng sản phẩm . Không chỉ giúp lọc sạch không khí mà bộ lọc khí nén còn  được ứng dụng trong nhiều loại máy móc khác nhau, sử dụng để lọc nhớt, lọc tách khí, lọc tách dầu,… .

>>> Xem thêm: đồng hồ áp suất khí nén – 1001 mẫu mã đa dạng nhiều chủng loại

2. Bộ lọc khí nén có cấu tạo như thế nào?

Thông thường, một bộ lọc khí nén bao gồm có 2 bộ phận chính :

2.1. Bộ phận đầu tiên là van lọc

Các phần tử lọc xốp, thường làm từ các chất liệu vải dây kim loại, vật liệu tổng hợp, giấy thấm ướt,… là thành phần cấu tạo của van lọc . Van lọc có công dụng lọc bỏ phần nước, các loại tạp chất ra khỏi khí nén .

Sau khi khí nén được dẫn vào van lọc, nó chuyển động xoáy đi qua lá chắn kim loại, qua lõi lọc . Đường kính của các lỗ trên lõi lọc thường từ 5 µm đến 70 µm, nó quyết định đến độ tinh khiết của khí nén .

2.2. Bộ phận van điều chỉnh áp suất

Van điều chỉnh áp suất có nhiệm vụ duy trì cho áp suất ra ổn định, bằng với áp suất khi khí nén được dẫn vào . Khi van điều chỉnh áp suất sẽ điều chỉnh vị trí của trục vít báo hiệu rằng áp suất của khí nén ra cao hơn so với áp suất ban đầu . Khí nén đi qua các lỗ thông khí sau đó tác động lên màng một lực, khi đó kim van sẽ thay đổi và khí nén được xả ra ngoài . Kim van sẽ trở về vị trí ban đầu khi áp suất đã giảm xuống bằng áp suất ban đầu .

>>> Xem thêm: xi lanh khí nén – Tìm hiểu sản phẩm xi lanh khí nén chi tiết, cụ thể

3. Cách thức hoạt động của bộ lọc khí nén

Khi chưa lọc, khí nén chứa nhiều tạp chất và bụi bẩn . Trong khí nén còn chứa một lượng lớn hơi nước bởi nước ta nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa . Trước khi đưa vào hệ thống, chúng ta phải lọc khí máy nén để đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống khí nén . Sau khi các hạt bụi bẩn, hơi nước, tạp chất sẽ được hấp thụ và ngưng tụ lại sẽ được đưa vào buồng tách .

Ở giai đoạn đầu, sau khi khí nén được dẫn qua đường ống nối của máy vào bộ lọc, nhờ tấm xoắn đưa dòng khí chuyển động theo hình xoáy lốc . Với chuyển động như thế này, các hạt bụi bẩn, tạp chất và hơi nước sẽ chuyển động về phía bên ngoài, va chạm với thành trong của chén lọc và chảy vào bên trong . Ở giai đoạn lọc đầu tiên, có khoảng 95% các tạp chất, bụi bẩn, hơi nước được loại ra khỏi khí nén . Van sẽ xả các hạt ngưng tụ, tạp chất sau khi đã đi xuống hệ thống thoát nước ra ngoài . Phần không khí còn lại được đưa đến bộ phận lọc khí để lọc thêm một lần nữa trước khi di chuyển đến bộ phận van điều chỉnh áp suất .

Hoạt động của bộ phận chỉnh màng sẽ đảm bảo áp suất của khí nén đầu ra bằng với áp suất đầu vào . Khi xoay vít điều chỉnh, số lượng khí nén đi tới cổng ra được kiểm soát để điều chỉnh áp suất . Màng sẽ bị đẩy lên khi áp suất quá cao, khí nén được thoát ra qua lỗ nhỏ phía trên nắp .

>>> Xem thêm: bộ lọc khí đôi – Mẫu mã sản phẩm đa dạng nhiều chủng loại tại Khoa Kim

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.