Cai thuốc lá đột ngột có nguy hiểm không?

0
833

Cai thuốc lá đột ngột có nguy hiểm không? Hiện nay có 2 hình thức cai thuốc lá chính là bỏ thuốc lá từ từ, giảm số điếu thuốc đến khi ngừng hẳn và bỏ thuốc lá đột ngột. Hình thức cai thuốc lá từ từ đòi hỏi nhiều sự kiên trì đều đặn của người hút nên thường khó thành công, do đó nhiều người thường chọn cách bỏ thuốc lá đột ngột nhanh chóng. Tuy nhiên việc đột ngột cai thuốc lá có nguy hiểm không ? Những tác hại là gì ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này:

Hội chứng cai thuốc lá

Sau khi ngừng hút thuốc do quá trình tiếp xúc lâu dài với nicotin làm cho hoạt động của não bộ bị lệ thuộc nên khi nicotin trong máu mất đi thì sẽ xuất hiện các triệu chứng được gọi là hội chứng cai thuốc lá:

+ Rối loạn cảm xúc (vui quá hoặc buồn quá mà không có lý do), rối loạn giấc ngủ (mất ngủ hoặc ngủ nhiều hơn), mất tập trung vào công việc

+Lo lắng thường xuyên: Nhiều người  hút thuốc lá để giảm căng thẳng stress, do đó tình trạng lo lắng có thể tăng vọt khi bỏ thuốc lá. Tình trạng này thường xuất hiện kéo dài từ 3 ngày đến một vài tuần.

+Phiền muộn: Triệu chứng này có thể bắt đầu vào ngày đầu tiên khi bỏ thuốc lá và kéo dài khoảng một tháng. Nhưng nếu người cai thuốc lá có dấu hiệu trầm cảm trong quá khứ, tình trạng này có thể kéo dài hơn và cần được sự trợ giúp của bác sĩ để kiểm soát tình hình.

+Dễ cáu gắt: triệu chứng này là hoàn toàn bình thường và thường  xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn mà thôi.

>>> Xem thêm: Sản phẩm công ty botania giúp cai thuốc lá hiệu quả

Tăng cân bất thường

Những người hút thuốc thường có thể trạng gầy do nicotin có trong thuốc lá là nguyên nhân ngăn chặn sự thèm ăn của những người hút thuốc lá. Khi cai thuốc nguồn cung nicotin sẽ giảm, dẫn đến giảm tiêu thụ năng lượng, tăng tiết insuline, giảm hoạt hóa men lipoproteine lipase, do đó làm tăng tổng hợp và dự trữ mỡ. Ngoài ra các đầu dây thần kinh vị giác và khứu giác sau khi cai thuốc nhạy cảm hơn, người cai thuốc sẽ cảm thấy thức ăn ngon hơn và ăn nhiều hơn. Vì vậy, ngoài những thay đổi trong thói quen ăn uống, một số người có thể bị rối loạn hành vi ăn uống, có những cơn thèm ăn mãnh liệt, đặc biệt thèm ngọt.

Ảnh hưởng đến tiêu hóa

Trong tháng đầu tiên sau khi cai thuốc lá, rối loạn tiêu hóa có thể là một tác dụng phụ gây khó chịu cho bạn. Nhiều người bị khó chịu dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, IBS (hội chứng ruột kích thích) và chứng táo bón, có thể kéo dài từ một đến bốn tuần.

Ảnh hưởng đến hô hấp

Hệ hô hấp là nơi tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc lá và nicotin. Hút thuốc lá sẽ khiến cho các chất độc hại tích tụ lại trên lông mao của phổi.Môi trường không có thuốc lá và nicotin sẽ làm sạch và kích thích lại các lông mao trên phổ. Do đó, nhiều người sau khi cai thuốc lá sẽ gặp phải những cơn ho kéo dài,ho là bản chất của quá trình làm sạch lông mao.Thời gian ho phụ thuộc vào lượng độc tố tích tụ trong cơ thể. Độc thải ít thì vài ngày, nhiều thì vài tháng.

Qua bài viết “Đột ngột cai thuốc lá có nguy hiểm không” chúng ta có thể thấy được việc đột ngột bỏ thuốc lá có thể gây ra một vài tác hại đối với sức khỏe của chúng ta. Nhưng những tác hại này chỉ nhất thời và có thể nhanh chóng mất đi và không thể so được với những hậu quả còn khủng khiếp hơn nhiều lần của việc hút thuốc lá thường xuyên. Do đó cai thuốc lá vẫn là việc làm quan trọng cấp thiết, cần  nhanh chóng thực hiện.

>>> Xem nhiều thông tin hơn về sản phẩm công ty botania tại đây: http://botania.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.