danh sách các công việc cần thực hiện khi thờ cúng tổ tiên

0
172

Thờ cúng gia tiên là một trong những tín ngưỡng tồn tại lâu đời và giường như không có bất cứ sự thay đổi nào so với thời ban đầu, kể cả khi cuộc sống của chúng ta đã có rất nhiều thay đổi. Tuy nhiên, có một thứ không bao giờ thay đổi đó chính là tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên trong các ngày, lễ đặc biệt. Bạn sẽ cần bài viết dưới đây nếu muốn hiểu hết về tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên, cùng xem ngay có điều gì đặc biệt được chia sẻ ở đây nhé.


Người Việt Nam có những suy nghĩ, nhận định riêng về mối quan hệ tâm linh giữa thế hệ con cháu với ông bà gia tiên. Điều này này ảnh hưởng tới hành động, thói quen của chúng ta, điều đó đặc biệt thể hiện rất rõ khi mà lễ, tết đến.Trong nền văn hóa của khu vực Đông Nam Á, con người thường có xu hướng, tin tưởng, đặt  niềm tin vào vấn đề tâm linh. Và sự tồn tại của linh hồn – một yếu tố mà tới nay khoa học cũng không thể lý giải được coi là nguồn gốc của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Chúng ta tin rằng ông bà, tổ tiên sau khi mất đi sẽ tồn tại ở dạng linh hồn này và có ảnh hưởng ít nhiều tới cuộc sống, từ đó cần phải thờ phụng họ, mong có sự phù trợ, giúp đỡ,…


Tín ngưỡng thờ cúng ông bà thường sẽ có chút liên quan tới việc thờ cúng các vị thần, anh hùng liệt sỹ, những người đã có công mang tới một cuộc sống đầy đủ như hiện nay có thể hệ con cháu. Đây là sự thành tâm, lòng cảm tạ của con người, cùng là một nét văn hóa lâu đời trong nền văn mình lúa nước.


Cứ mỗi dịp tết đến xuân về hay ngày 15, mùng 1 âm lịch, mọi người lại đi mua hoa quả, trà bánh về thắp trên bàn thờ gia tiên.  Chắc hẳn nhiều người, không chỉ nước ngoài mà cả bản thân chúng ta cũng sẽ có ít nhiều câu hỏi, thắc mắc liên quan tới tín ngưỡng này.


>>> Xem thêm : xưởng sản xuất đồ thờ – Việt Nam đang đứng trước các thách thức nào trong bảo tồn tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.