Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng mà bạn nên biết

0
729

Bạn đang gặp phải một số triệu chứng bất thường về tiêu hóa? Bạn bị rối loạn đại tiện, đi ngoài? Bạn nghi ngờ mình bị viêm đại tràng? Bạn không biết căn bệnh này biểu hiện như thế nào ?

Hãy đọc bài viết “4 dấu hiệu bệnh viêm đại tràng điển hình nhất” dưới đây, bạn sẽ có được câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất !

Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng thứ nhất: Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng dễ dàng nhận thấy được nhất ở người bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên triệu chứng này lại không điển hình và dễ nhầm lẫn với một loạt các bệnh lý ở đường tiêu hóa khác, nhất là bệnh đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích).

Để phân biệt được đau bụng do viêm đại tràng hay do bệnh khác bạn cần phải đặc biệt chú ý đến những biểu hiện dù là nỏ nhất. Người viêm đại tràng thường bị đau bụng với mức độ nhẹ và vừa, ít khi đau mạnh. Đau thường âm ỉ kéo dài cả ngày và đau thường cố định tại 1 vị trí ở vùng bụng. Đó là vị trí mà xuất hiện các vết viêm loét tại niêm mạc của đại tràng.

dau hieu benh viem dai trang

Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng

Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng thứ hai: Đi ngoài

Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng tiếp theo cũng rất điển hình đó là đi ngoài nhiều lần, có thể bị tiêu chảy kéo dài. Số lần đi ngoài trong ngày của người bệnh thường nhiều hơn 3 lần. Đặc biệt nếu ăn những thức ăn không đảm bảo vệ sinh hay đồ ăn lạ, đồ tanh sẽ bị đi ngoài liền.

Do niêm mạc đại tràng bị viêm, tổn thương, dẫn đến hoạt động tiêu hóa thức ăn để chuyển đổi thành phân bị ảnh hưởng rất nhiều. Thức ăn chưa được tiêu hóa hết đã bị đẩy ra ngoài dẫn đến tình trạng phân sống, phân lỏng hoặc nát.

Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng thứ ba: Rối loạn tiêu hóa

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa của người bệnh viêm đại tràng bao gồm: ăn không tiêu, chướng bụng, đầy hơi, chán ăn, ăn không ngon miệng. Nguyên nhân chính dẫn đến các biểu hiện này là do hệ thống vi sinh vật đường ruột bị mất cân bằng.

Bình thường trong đường ruột, đại tràng của chúng ta có đến hàng tỷ tỷ vi khuẩn bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn nhưng đa phần là lợi khuẩn. Những con vi khuẩn này có vai trò điều tiết quá trình tiêu hóa thức ăn. Chúng sẽ sản xuất, tiết ra một số loại enzyme cần thiết để chuyển hóa, biến đổi nhiều loại thức ăn khác nhau.

Một số dấu hiệu khác của người bệnh viêm đại tràng

Ngoài 3 dấu hiệu điển hình trên thì những người bị bệnh viêm đại tràng thường có một số điểm chung khác như: người xanh xao, sụt cân, gầy gò, mệt mỏi thường xuyên… Do hệ tiêu hóa làm việc không tốt, thức ăn sẽ không được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng và không hấp thu được. Và người bệnh bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, thậm chí có 1 số trường hợp còn bị thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/4-dau-hieu-benh-viem-dai-trang-dien-hinh-nhat

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.