Dấu hiệu viêm đại tràng co thắt là gì?

0
776

Theo thống kê dịch tễ học, trên thế giới có đến 6,618% dân số chịu ảnh hưởng của bệnh viêm đại tràng co thắt. Điều đáng chú ý lại không nằm ở số lượng người mắc bệnh mà lại là đa phần mọi người không biết mình đàn bị bệnh do không hiểu được các dấu hiệu viêm đại tràng co thắt là gì ?

Chính vì vậy ở bài viết này chúng tôi xin được chia sẻ cho mọi người những kiến thức cần thiết, quan trọng nhất về dấu hiệu viêm đại tràng co thắt:

Viêm đại tràng co thắt, xét nghiệm có nhận biết được bệnh không ?

Trước khi nói về những dấu hiệu viêm đại tràng co thắt trên lâm sàng, chúng ta sẽ tìm hiểu về các xét nghiệm cận lâm sàng. Thực tế thì xét nghiệm cận lâm sàng sẽ không giúp chẩn đoán được chính xác bệnh vì viêm đại tràng co thắt thực chất là bệnh rối loạn chức năng co bóp của đại tràng và không có những tổn thương viêm loét.

Nhưng những xét nghiệm cận lâm sàng sẽ giúp loại trừ được một số bệnh khác dễ nhầm lẫn như viêm đại tràng mạn tính, polyp đại tràng hay ung thư ruột… Cùng với các dấu hiệu triệu chứng lâm sàng sẽ có thể chẩn đoán chính xác được bệnh.

Một số xét nghiệm cụ thể cho ngươi bệnh viêm đại tràng co thắt:

+Xét nghiệm phân

+Nội soi đại tràng

+Chụp X-quang

+Xét nghiệm máu

6 Dấu hiệu viêm đại tràng co thắt dễ nhận biết nhất

Đầu tiên là dấu hiệu đau bụng chuột rút. Người viêm đại tràng co thắt thường bị đau bụng, chuột rút bụng theo từng cơn khó chịu. Đau lan tỏa ở khắp vùng ổ bụng. Tuy đây là triệu chứng mà ai cũng có nhưng nó lại dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý ở đại tràng khác.

Dấu hiệu viêm đại tràng co thắt tiếp theo mà hầu như người bệnh nào cũng có là những biểu hiện về mặt tâm lý. Các bệnh nhân thường bị căng thẳng stress, lo âu, mất ngủ… Đây cũng có thể được coi là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh: những triệu chứng bất thường về tâm lý và hệ thần kinh kể trên dẫn đến nhu động ruột, sự co bóp của đại tràng bị rối loạn mà dẫn đến bệnh:

+Nếu nhu động ruột tăng lên sẽ dẫn đến thức ăn bị chuyển nhanh xuống đại tràng vào đào thải ra ngoài gây nên tình trạng tiêu chảy, phân lỏng, phân sống.

+Ngược lại nếu nhu động ruột giảm xuống thì thức ăn sẽ lưu lại lâu hơn ở trong đại tràng dẫn đến mất nước, khô cứng gây ra táo bón.

+Có những trường hợp nhu động ruột thay đổi thất thường dẫn đến tình trạng lúc táo, lúc lỏng, lúc đầu phân rắn, lúc sau phân lỏng, phân nát.

+Đặc biệt có người bệnh lại đại tiện bình thường, không bị rối loạn về vấn đề đi ngoài.

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/6-dau-hieu-viem-dai-trang-co-that-co-la-nhan-ra-ngay

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.