Điều trị viêm đại tràng bằng thuốc nam như thế nào cho hiệu quả?

0
658

Bên cạnh phương pháp dùng thuốc tây thì điều trị viêm đại tràng bằng thuốc nam, điều trị theo y học cổ truyền cũng là cách chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tin tưởng và áp dụng. Việc dùng thuốc nam điều trị căn bệnh đường tiêu hóa đầy khó chịu này có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểm ở bài viết này nhé !

Dưới đây là những thông tin hữu ích về cách điều trị viêm đại tràng bằng thuốc nam:

Ưu điểm của việc điều trị viêm đại tràng bằng thuốc nam hơn thuốc tây y

Tất nhiên rồi các phương pháp điều trị bệnh hiện nay đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Bệnh viêm đại tràng cũng vậy !

Sử dụng các thuốc tân dược cho người bệnh sẽ giúp nhanh chóng giảm thiểu được các triệu chứng khó chịu như đau bụng, đi ngoài tiêu chảy phân lỏng, phân sống,… Nhưng hầu hết đó chỉ là tác dụng bên ngoài tức là không điều trị triệt để hoàn toàn được bệnh nên sau khi ngừng thuốc một thời gian thì sẽ bệnh tái phát trở lại. Về phần này thì thuốc nam có ưu điểm là đi sâu vào điều trị căn nguyên của bệnh nên hiệu quả mang lại sẽ bền vững và lâu dài hơn. Tuy nhiên chỉ có điều là thời gian sử dụng phải kéo dài thì mới thấy được hiệu quả, do tác dụng của các thuốc thảo dược thường chậm hơn.

Nhưng ưu điểm lớn nhất của việc dùng thuốc nam là tính an toàn khi sử dụng. Nếu như dùng thuốc tây y nhiều, kéo dài thì người bệnh sẽ có nguy cơ lớn bị các phản ứng phụ gây hại cho cơ thể thì thuốc nam lại lành tính hơn rất nhiều, ít khi gây ra các tác dụng phụ. Do đó người bệnh viêm đại tràng có thể yên tâm sử dụng thuốc nam lâu dài được.

Quan niệm về bệnh viêm đại tràng theo y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, bệnh viêm đại tràng được quy vào bệnh thuộc kinh tỳ vị, nằm trong phạm trù các chứng: tiết tả, hưu tức ly, kiết lỵ.

Nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ việc tỳ vị bị tổn thương do một số yếu tố gây hại xâm nhập vào cơ thể (phong, hàn, thử, thấp, nhiệt). Bên cạnh đó là nguyên nhân ăn uống không điều độ, thường xuyên ăn uống không đảm bảo vệ sinh, ăn quá nhiều thức ăn cay nóng, uống nhiều bia rượu khiến cho thấp nhiệt nội sinh ở đại tràng mà dẫn đến bệnh.

Điều trị viêm đại tràng bằng thuốc nam, hiệu quả bền vững lâu dài

Theo y học cổ truyền thì việc điều trị viêm đại tràng bằng thuốc nam phải trị vào tận gốc nguyên nhân gây bệnh thì mới giải quyết dứt điểm được. Do đó viêm đại tràng sẽ được chia ra thành cụ thể từng loại bệnh một để được chữa trị một cách hiệu quả nhất.

3 Thể bệnh viêm đại tràng đó là:

+Thể bệnh can vị bất hòa: người bệnh sẽ có biểu hiện đặc trưng là đau bụng dưới, đi ngoài có thể táo hoặc lỏng nhưng thường có chất nhầy đi kèm. Với thể này thì cần phải sử dụng các vị thuốc nam bổ tỳ, sơ can và điều hòa tràng vị.

+Thể bệnh rối loạn co thắt: biểu hiện là đau quặn bụng, đau tức bụng, tinh thần thường bất ổn, bụng sôi, ăn không ngon miệng, rêu lưỡi trắng mỏng. Trường hợp này sẽ dùng các vị thuốc kiện tỳ hòa vị, sơ can lý khí.

+Thể bệnh tỳ khí hư: đại tiện phân nát, có thể có bọt, người mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt, rêu lưỡi dầy trắng, lưỡi đỏ… Thể bệnh này thì cần phải được bổ tỳ, tiêu thực.

+Thể bệnh thận dương hư: tiêu chảy kéo dài, lưng đau mỏi gối, sắc mặt nhợt nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch trầm tế nhược. Với thể này thì cần dùng các vị thuốc tác dụng ôn thận bổ dương.

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/dieu-tri-viem-dai-trang-bang-thuoc-nam-hieu-qua-ma-lai-an-toan

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.