Đừng mắc sai lầm khi điều trị bệnh hội chứng ruột kích thích

0
670

Tại sao bệnh hội chứng ruột kích thích (đại tràng co thắt) lại liên tục dai dẳng đeo bám khó chịu đến như vậy ? Nguyên nhân chủ yếu nằm ở việc người bệnh thường xuyên mắc phải những sai lầm như: quá lạm dụng thuốc tây y, không chú ý đến chế độ ăn uống và bị căng thẳng kéo dài.

Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về từng sai lầm của người bệnh hội chứng ruột kích thích ở bài viết này nhé!

Quá lạm dụng thuốc tây điều trị bệnh hội chứng ruột kích thích

Mọi người cần phải lưu ý rằng mục đích sử  dụng thuốc tây chỉ để giảm những triệu chứng khó chịu: đau bụng nhiều sẽ có thuốc giảm đau, tiêu chảy sẽ có thuốc cầm tiêu chảy, táo bón sẽ có thuốc nhuận tràng, thuốc tăng nhu động ruột… Nhưng không thể điều trị dứt điểm được bệnh hội chứng ruột kích thích nên dù có dùng nhiều cũng không thể khỏi bệnh được.

Nguy hiểm nhất là nhiều bệnh nhân lạm dụng thuốc tây y một cách bừa bãi dẫn đến gặp phải nhiều phản ứng phụ gây hại cho cơ thể. Đa số các thuốc tân dược đều có nhiều tác dụng phụ khi sử dụng kéo dài, quá liều. Do đó khi dùng thuốc cần phải có sự theo dõi sát sao của những y bác sỹ.

Ngừng thuốc là các triệu chứng bệnh lại quay trở lại. Sau đó người bệnh lại tiếp tục dùng thuốc. Và cứ thế thành vòng lặp khiến cho sức khỏe người bệnh ngày càng tụt giảm.

Dùng thuốc tây chỉ là giải pháp tạm thời và điều quan trọng là bạn phải có chế độ ăn uống đúng khoa học và chế độ sinh hoạt hợp lý thì mới hạn chế bệnh tái phát được.

Không chú ý đến chế độ ăn uống

Khi bị bệnh hội chứng ruột kích thích thì chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng, đóng góp phần lớn vào việc điều trị. Tuy nhiên nhiều người lại bỏ qua và không chú ý gì đến việc ăn uống hằng ngày dẫn đến các triệu chứng bệnh lại ngày một nặng nề hơn.

Những lời khuyên về chế độ ăn uống mà người bệnh đại tràng co thắt cần phải nhớ kỹ là:

+Với tình trạng táo bón thì người bệnh nên tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả… hay những thực phẩm có tác dụng nhuận tràng, lợi tiêu hóa.

+Còn nếu bị tiêu chảy nhiều thì người bệnh cần phải kiêng những thực phẩm có tác dụng nhuận tràng. Đồng thời nên ăn cháo, súp đặc, các món ăn hấp, luộc nấu.

+Ăn chậm, nhai kỹ để thức ăn được nghiền nhỏ và tiêu hóa tốt hơn

+Ăn uống đúng giờ, đúng bữa để tránh rối loạn hoạt động của hệ tiêu hóa.

Để những căng thẳng stress kéo dài

Nhiều chuyên gia cho rằng căng thẳng stress và bệnh hội chứng ruột kích thích có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Ban đầu căng thẳng stress cùng những tâm lý xấu sẽ ảnh hưởng đến trục não bộ và ruột dẫn đến sự rối loạn, tăng giảm thất thường nhu động ruột, sự co bóp đại tràng mà gây ra bệnh. Sau đó căn bệnh này với những triệu chứng khó chịu xuất hiện liên tục lại càng làm cho tâm lý người bệnh trở nên tiêu cực đi hơn. Cứ thế vòng xoáy này khiến cho bệnh tình ngày một nặng nề.

Do đó trong điều trị hội chứng ruột kích thích thì không thể thiếu được là cần phải giảm căng thẳng lo âu bằng cách thư giãn đầu óc thường xuyên, hạn chế thưc khuya suy nghĩ nhiều.

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/dung-mac-3-sai-lam-dieu-tri-sau-khi-mac-benh-hoi-chung-ruot-kich-thich

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.