Một số nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh an toàn

0
862

Thuốc kháng sinh hiện nay là loại thuốc phổ biến nhất trong hạng mục thuốc, nhiều người quan niệm rằng cứ uống nhiều thuốc kháng sinh sẽ chữa được mọi loại bệnh tật hoặc uống sẽ gây hại đến cơ thể… Tuy nhiên thực tế trong y học, kháng sinh là thuốc được dùng trong điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn gây ra.

Nếu sở dụng liều lượng hợp lý sẽ đem lại hiệu quả tốt và không gây hại đến cơ thể. Chúng ta hãy cùng tham khảo một số nguyên tắc khi sử dụng thuốc để được an toàn nhất nhé.

sùng thuốc kháng sinh an toànLưu ý trong sử dụng kháng sinh

Theo các bác sĩ, kháng sinh là chất kháng khuẩn được tạo ra bởi các chủng vi sinh vật, có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác. Để đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, cần nắm vững những kiến thức liên quan đến kháng sinh, vi khuẩn gây bệnh và người bệnh.

Nguyên tắc sử dụng kháng sinh an toàn

Nguyên tắc quan trọng nhất vẫn là sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, một số lưu ý cho các bạn:

+ Thời điểm uống thuốc: nên uống thuốc vào lúc đói như uống thuốc xa bữa ăn, trừ một số kháng sinh có tác dụng không mong muốn ở đường tiêu hóa thì mới uống vào lúc no. Thường các loại thuốc kháng sinh được uống 2 lần trong ngày, cách nhau khoảng 12 giờ, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.
+ Liều lượng và thời gian dùng thuốc: Liều lượng thuốc hàng ngày phải được dùng đúng theo chỉ định của bác sĩ.
+ Theo dõi tác dụng không mong muốn của thuốc thường xuyên.
+ Theo dõi các phản ứng dị ứng của thuốc thường xuyên.
+ Theo dõi các biến chứng hay tai biến do độc tính của thuốc kháng sinh.

Hầu hết cách loại thuốc bạn đều phải uống theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tối đa cũng như không bị những tác dụng xấu mang lại. Trên đây chỉ là một số lưu ý cho bạn nếu các bạn quên những chỉ dẫn chung. Nếu muốn tham khảo thông tin các loại thuốc tây, truy cập ngay https://muathuoc.com.vn/ của chúng tôi để tham khảo thêm nhé. Chúc các bạn mạnh khỏe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.