Nguyên nhân gây ra suy giãn tĩnh mạch tay là gì?

0
616

Thông thường tình trạng suy giãn tĩnh mạch hay gặp ở chi dưới, vùng chân tuy nhiên nó cũng xuất hiện ở những nơi khác trong cơ thể: tay, thực quản… Suy giãn tĩnh mạch tay là bệnh lý sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng tay dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại sẽ gây ra những biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chức mô xung quanh.

Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch tay

Bệnh suy giãn tĩnh mạch tay hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng, nhưng một số yếu tố nguy cơ như: tuổi tác, chế độ sinh hoạt làm việc, chế độ ăn uống, hormone nội tiết thay đổi, yếu tố di truyền… làm tăng tỷ lệ mắc bệnh. Lý do là các yếu tố này gây suy yếu thành mạch, tổn thương chức năng các van một chiều của tĩnh mạch dẫn tới suy giãn tĩnh mạch tay:

+Nguyên nhân tuổi tác: thường gặp ở người cao tuổi do quá trình lão hóa của cơ thể làm suy giảm tính bền vững của thành mạch máu

+Nguyên nhân chế độ sinh hoạt làm việc: thường xuyên gập tay, mang vác, bê, nâng vật nặng ở tay hoặc ngủ nghiêng đè lên tay, để tay ở một vị trí quá lâu… làm máu dồn xuống tay, làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch ở tay, lâu ngày sẽ dẫn tới tổn thương thành mạch, các van tĩnh mạch dẫn tới giảm chức năng tĩnh mạch, máu ứ ở tay.

+Nguyên nhân chế độ ăn uống: những người thường xuyên ăn nghèo nàn chất xơ (ít rau xanh, củ, quả …), thiếu vitamin C, Vitamin E… và thói quen uống ít nước sẽ làm tăng nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch tay.

+Nguyên nhân Hormon nội tiết: ở phụ nữ sự suy giảm nội tiết tố trong thời kỳ mang thai, thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh hay tình trạng rối loạn kinh nguyệt khiến cho thành mạch kém bền vững, dễ bị suy giãn.

+Nguyên nhân di truyền: nếu trong gia đình có tiền sử bị suy giãn tĩnh mạch tay thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

suy-gian-tinh-mach-tay

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch tay

Khác với bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới, người bệnh suy giãn tĩnh mạch tay thường có các biểu hiện triệu chứng nhẹ nhàng hơn.

Giai đoạn đầu người bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng, thường chỉ đau nhẹ, mỏi tay nhiều hơn bình thường, thi thoảng có hiện tượng tê bì, phù nhẹ. Những biểu hiện mờ nhạt thoáng qua này thường ít được chú ý nên rất khó phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Giai đoạn phát triển trên bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng:

+Sạm da, thay đổi màu sắc da do có sự ứ đọng máu xấu lâu ngày ở tĩnh mạch

+Phù tay: có thể phù cả cánh tay hoặc chỉ một phần cổ tay, bàn tay…

+Đau nhức mỏi, tê bì thường xuyên, đặc biệt là khi hoạt động tay nhiều, tần xuất lớn.

+Nặng hơn thì có các búi tĩnh mạch phồng lên, hiện rõ trên da, hình thành các mảng bầm tím trên da.

Thực tế thì biểu hiện triệu chứng lâm sàng của suy giãn tĩnh mạch tay ở người bệnh thường không giống nhau, có người biểu hiện ít, có người biểu hiện nhiều. Do đó nếu người bệnh xuất hiện những biểu hiện bất thường như trên trong thời gian dài thì nên đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.