Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh trĩ ngoại là gì?

0
786

Bệnh trĩ nếu được phát hiện càng sớm thì việc điều trị sẽ càng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nếu như người bệnh trĩ nội thường chỉ nhận biết được khi bệnh nặng, biểu hiện triệu chứng rõ ràng thì với bệnh trĩ ngoại, người bệnh hoàn toàn có thể nhận biết được sớm, ngay từ giai đoạn đầu.

Bệnh trĩ ngoại là gì ?

Ở người bệnh trĩ, sự suy giãn các mạch máu, tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng dẫn đến hình thành các búi trĩ. Tùy thuộc vào vị trí xuất hiện của búi trĩ mà bệnh trĩ được phân ra thành các loại khác nhau: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, trĩ vòng.

Bệnh trĩ ngoại thường xuất phát từ đám rối tĩnh mạch trĩ dưới, đây là trường hợp mà búi trĩ hình thành ở dưới đường lược, lòi ra ngoài khỏi ống hậu môn, có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Tỷ lệ mắc bệnh trĩ ngoại tăng cao theo độ tuổi: phổ biến ở người già, hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gần gấp đôi nữ giới.

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Ở người bệnh trĩ ngoại búi trĩ xuất phát từ đám rối tĩnh mạch trực tràng dưới, chân búi trĩ ở dưới cơ thắt hậu môn và thường được che phủ bởi da hậu môn. Các bệnh nhân thường có biểu hiện căng tức ở hậu môn, mót rặn, ngứa ngáy, đau rát rất khó chịu, nhất là lúc đi ngoài.

Khi banh vùng hậu môn có thể quan sát thấy toàn bộ phần da của ống hậu môn, thấy búi trĩ căng phồng màu đỏ sẫm, bề mặt khô. Soi hậu môn sẽ thấy các nhú bị phù nề, màu trắng, các khe giữa búi trĩ bị loét nông, màu đỏ.

Người bệnh trĩ ngoại giai đoạn nặng hơn sẽ có mẫu da thừa ở rìa hậu môn. Điều này thường khiến bệnh nhân thường phải nhập viện vì không thể làm vệ sinh sạch vùng hậu môn. Một triệu chứng phổ biến nữa là xuất huyết, đi ngoài ra máu và thường là lý do khiến bệnh nhân phải đi khám bệnh.

Ngoài ra bệnh trĩ ngoại cũng có một số biểu hiện lâm sàng khác như: nứt kẽ hậu môn, các nếp gấp hậu môn sưng to. Người bệnh trĩ ngoại thường phát hiện bệnh sớm hơn do có thể sờ thấy được búi trĩ khi ở mức độ nhẹ, từ đó có thể điều trị kịp thời và phục hồi nhanh hơn.

Nguyên nhân bệnh trĩ ngoại

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại là các yếu tố làm suy yếu thành mạch máu, làm suy giãn tĩnh mạch ở hậu môn, trực tràng bao gồm đến chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt làm việc, quá trình đại tiện và ảnh hưởng từ yếu tố di truyền, tuổi tác.

+Chế độ ăn uống: thói quen ăn quá nhiều chất đạm, dầu mỡ, ít rau củ trái cây, thiếu chất xơ dẫn tới hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, phân khô gây khó khăn cho quá trình đại tiện, dễ làm tổn thương đám rối tĩnh mạch ở trực tràng, hậu môn. Cùng với việc uống không đủ nước gây thiếu nước cho quá trình tiêu hóa thức ăn, làm suy yếu sự co bóp của trực tràng, hậu môn.

+Thói quen sinh hoạt làm việc: ngồi quá lâu, lười vận động  khiến toàn bộ áp lực trong cơ thể dồn xuống vùng hậu môn trực tràng, gây cản trở lưu thông máu ngược trở lại, làm tắc nghẽn khiến các tĩnh mạch suy giãn, sưng phồng quá mức, gây ra bệnh trĩ.

+Quá trình đại tiện: không chỉ táo bón mà tiêu chảy kiết lỵ kéo dài thường xuyên cũng có thể gây ra bệnh trĩ ngoại do dễ làm tổn thương niêm mạc trực tràng.

+Yếu tố di truyền: Có những người ngay từ khi sinh ra đã bị suy yếu thành các tĩnh mạch trực tràng bị suy yếu

+Tuổi tác: tuổi càng cao thì cấu trúc, chức năng của hệ tiêu hóa càng yếu kém nên dễ hình thành bệnh trĩ.

>>> Xem thêm: Công ty botania tư vấn phòng ngừa bệnh trĩ ngoại

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.