Những điều cần biết về bệnh viêm đại tràng mãn tính

0
296

Đừng coi thường viêm đại tràng mãn tính vì căn bệnh này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm mà bạn không thể nào ngờ được đấy ! Từ việc gây xuất huyết, chảy máu, thủng đại tràng đến nguy cơ ung thư đại tràng có thể xảy ra nếu như người bệnh thiếu kiến thức điều trị không đúng cách cũng như không giữ gìn trong sinh hoạt và ăn uống.

Dưới đây là những diều mà người bệnh cần biết về bệnh viêm đại tràng mãn tính:

Viêm đại tràng mãn tính là gì ?

Tình trạng viêm loét xảy ra tại niêm mạc của đại tràng được gọi là viêm đại tràng. Nếu như những tổn thương viêm loét tại niêm mạc đại tràng không thể phục hồi, tái đi tái lại liên tục thì được gọi là viêm đại tràng mãn tính.

Bệnh viêm đại tràng mãn tính là căn bệnh phổ biến nhất ở đại tràng, chiếm đến hơn 90% các trường hợp. Thực tế thì viêm đại tràng chỉ trở thành mãn tính khi người bệnh không chú ý ăn uống sinh hoạt giữ gìn kiêng khem đúng cách mà để tình trạng viêm tái phát nhiều lần.

Viêm đại tràng mãn tính gây ra rất nhiều những triệu chứng khó chịu cho người bệnh:

+Đau bụng âm ỉ cả ngày không dứt

+Đi ngoài liên tục, phân lỏng, phân sống

+Rối loạn tiêu hóa, ăn uống khó tiêu, đầy bụng, chướng hơi

+Ăn không hấp thu được, gầy gò, xanh xao người mệt mỏi.

Nhưng đó không phải là tất cả những gì căn bệnh này có thể gây ra. Nếu như không điều trị đúng cách, ăn uống kiêng khem thì viêm đại tràng mãn tính sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng của viêm đại tràng mãn tính

Xuất huyết tiêu hóa: khi tổn thương viêm loét ăn sâu vào trong lớp niêm mạc và tác động đến các mạch máu sẽ gây ra biến chứng này. Vết loét càng sâu thì chảy máu sẽ càng nhiều. Người bệnh sẽ nhận thấy được thông qua hiện tượng đại tiện, đi ngoài ra máu. Nếu để xuất huyết kéo dài thì nguy cơ bị thiếu máu là rất lớn, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe toàn bộ cơ thể.

Thủng đại tràng: đây là biến chứng nặng hơn của viêm loét đại tràng, tuy ít xảy ra nhưng người bệnh cũng phải cẩn thận. Khi mà những vết loét ăn sâu hoàn toàn vào phần niêm mạc và dẫn đến thủng đại tràng. Khi biến chứng này xảy ra thì người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội như có dao đâm ở vùng bụng. Người bệnh lúc này cần phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm đại tràng mãn tính có thể chuyển thành ung thư đại tràng

Có thể nói rằng ung thư đại tràng là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất có thể xảy ra với người bệnh viêm đại tràng mạn tính. Khi tình trạng viêm nhiễm, tổn thương tái phát liên tục ở niêm mạc đại tràng sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện những tế bào ung thư bất thường.

Cùng với đó nếu như người bệnh thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng bia rượu, đồ uống chứa cồn, chất kích thích cùng chế độ ăn nhiều dầu mỡ, thịt đỏ, ít chất xơ, rau xanh, trái cây… thì khả năng chuyển thành ung thư sẽ càng cao hơn.

Cần phải cẩn thận vì chỉ tính riêng tại Việt Nam năm 2018 thì có hơn 14 nghìn người mắc mới ung thư đại tràng và có đến hơn 7 nghìn trường hợp tử vong do nguyên nhân này.

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/can-trong-voi-nguy-co-bien-chung-lon-tu-viem-dai-trang-man-tinh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.