Những điều không khi chuẩn bị đi xuất khẩu lao động

0
623

Hiện nay, thật không khó để bắt gặp các công ty, cơ sở tuyển dụng lao động đi làm việc tại nước ngoài.  Nhiều công ty giới thiệu về xuất khẩu lao động cho bạn với nhiều điều ưu đãi, lợi ích hấp dẫn nhưng bạn vẫn còn băn khoăn không biết có nên đi hay không?   Nhưng bạn có thực sự hiểu hết về hình thức lao động này hay chưa, nếu chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.

Thế nào là xuất khẩu lao động?

  Khi sức lao động được thực hiện mua bán cho người sử dụng lao động nước ngoài thì đó được coi là xuất khẩu lao động.   Đầu tiên, về người sử dụng lao động nước ngoài, họ là các tổ chức kinh tế nước ngoài hay thậm chí là cơ quan chính phủ đang có nhu cầu sử dụng lao động từ nước khác. Còn hàng hóa sức lao động nội địa được xuất phát từ nguồn lao động trong nước và sẵn sàng cung cấp sức lao động của mình cho những người cần mua sức lao động nước ngoài.

Hoạt động mua bán được tiến hành dựa trên sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động nước ngoài. Những người sử dụng lao động nước ngoài sẽ yêu cầu người lao động làm một số công việc để đổi lại khoản tiền lương tương ứng.

>>> Xem thêm : xuất khẩu lao đông nhật bản hết bao nhiêu tiền – Bật mí bí quyết để đi xuất khẩu lao động với chi phí thấp

Xuất khẩu lao động và nội dung

Người lao động được kể tới ở đây bao gồm những người lao động làm các công việc như lao động phổ thông, sản xuất, giúp việc,…(hay nói rõ hơn là những công việc ít đòi hỏi về trình độ chuyên môn); chuyên gia; tu nghiệp sinh.

Những người có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên được gọi là các chuyên gia. Còn Tu nghiệp sinh là cụm từ để chỉ những người chưa đáp ứng được yêu cầu trình độ của người sử dụng lao động nước ngoài và được hợp pháp hóa dưới hình thức tu nghiệp sinh – những người vừa làm vừa tiếp tục bồi dưỡng chuyên môn, tuy nhiên hiện tại hình thức tu nghiệp sinh chỉ có ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

>>> Xem thêm : xuất khau lao dong han quoc – Đánh giá mức đồ phù hợp của các hình thức xuất khẩu lao động đối với người việt nam

Xuất khẩu lao động được tiến hàng theo hình thức nào?

Nhà nước quy định các cách thức để thực hiện việc đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài thông qua các hình thức xuất khẩu lao động.  Khi các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tuyển lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo các hợp đồng cung ứng lao động thì hình thức này được gọi là cung ứng lao động theo hợp đồng.

Thứ hai là hình thức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhận thầu, khoán công trình ở nước ngoài, đầu tư ra nước ngoài.Lúc này, các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu, nhận khoán công trình ở nước ngoài hoặc đầu tư dưới hình thức liên doanh liên kết chia sản phẩm hoặc các hình thức đầu tư khác, họ sẽ đưa người lao động Việt Nam sang lam tại các công trình đó. Mặc dù hình thức này chưa phổ biến nhưng nó được dự đoán sẽ phát triển hơn trong tương lai cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực.

Nhiều người đang lựa chọn hình thức tin tưởng vào các doanh nghiệp môi giới tư nhân. Vì tại các trung tâm này thường sẽ đảm bảo đậu visa, có việc làm ngay sau khi vừa mới qua. Phổ biến nhất hiện nay vẫn phải kể đến các công ty hàn và Nhật. Nhiều công ty không những bao quá trình xin visa mà còn chịu trách nhiệm hướng dẫn và giới thiệu học sinh, sinh viên tới các nhà hàng, công xưởng làm việc với mức lương vô cùng hấp dẫn và hậu hĩnh. Điều này càng khiến các công ty cạnh tranh với nhau hơn khi lượng người muốn qua 2 nước này nhiều và lượng công ty cũng mọc lên nhiều không kém. 

  Xuất khẩu lao động là hình thức lao động gì và nên hay không về việc đi lao động tại nước ngoài.  Nhiều người trong chúng ta hẳn không còn xa lạ với những câu hỏi như vậy nữa.

>>> Xem thêm : xuat khau lao dong – xuất khẩu lao động miếng mồi ngon nhưng không dễ ăn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.