Những vị trí viêm đại tràng mà người bệnh nên biết

0
746

Mỗi vị trí viêm đại tràng sẽ cho các biểu hiện và dấu hiệu đặc trưng tương ứng. Đại tràng là một bộ phận quan trọng của đường tiêu hóa nối tiếp giữa ruột non và cửa hậu môn. Cơ quan này nằm trong ổ bụng và kéo dài xếp lại gần như thành 1 vòng.

Các vị trí viêm đại tràng thường gặp nhất

Xét trên phương diện lý thuyết thì viêm loét có thể xảy ra ở bất cứ một vị trí nào trên niêm mạc của đại tràng. Trước tiên chúng ta sẽ phải tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo và chức năng của đại tràng:

+Đại tràng hay còn có tên gọi phổ biến khác là ruột già. Đây là một ống tiêu hóa nối giữa ruột non và cửa hậu môn với chức năng chính là tiêu hóa nốt phần bã thức ăn sau khi đã được hấp thu chất dinh dưỡng. Tại đại tràng thì bã thức ăn sẽ bị mất nước và biến đổi trở thành phân rồi được đào thải ra bên ngoài.

+Do đây là đoạn cuối của đường tiêu hóa nên rất dễ xảy ra quá trình viêm nhiễm hay chịu sự tấn công của các yếu tố gây hại.

Đại tràng ở người trưởng thành có chiều dài khoảng một mét rưỡi nằm hoàn toàn trong ổ bụng và quấn xung quanh ruột non. Đại tràng thường được chia thành 3 đoạn chính, lần lượt từ đầu cho đến cuối là: manh tràng, kết tràng và trực tràng:

+Manh tràng là đoạn nối tiếp với ruột non có hình dạng giống như một cái túi tròn. Đây chính là phần đầu tiên của ruột già.

+Tiếp nối với manh tràng là đoạn chính của đại tràng: kết tràng. Kết tràng chiếm phần lớn chiều dài của đại tràng và được chia ra làm 4 phần nhỏ hơn lần lượt là kết tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng xuống và kết tràng sigma.

+Cuối cùng là phần trực tràng nối tiếp với kết tràng sigma trước khi kết thúc phần ruột già tại cửa hậu môn.

Trong thực tế thì vị trí đại tràng thường xảy ra viêm nhiễm nhiều nhất là phần kết tràng sigma. Cụ thể hơn thì trường hợp này sẽ được gọi là viêm đại tràng sigma. Nhưng những phần khác của đại tràng cũng hoàn toàn có nguy cơ bị tổn thương và xảy ra những vấn đề bất thường.

Làm sao để xác định được vị trí viêm đại tràng

Người bệnh viêm đại tràng thường sẽ có biểu hiện đặc trưng là đau âm ỉ tại một vị trí cố định tại vùng bụng. Và nơi xảy ra triệu chứng đau này cũng chính là vị trí của vết viêm loét đại tràng:

+Nếu viêm xảy ra ở kết tràng lên thì người bệnh sẽ đau ở vùng dưới sườn phải

+Nếu viêm ở kết tràng ngang thì cơn đau sẽ xuất hiện ở phần trên rốn.

+Nếu viêm ở kết tràng xuống thì người bệnh sẽ đau ở vùng hạ sườn trái.

+Cơn đau ở hố chậu trái là vị trí viêm đại tràng sigma.

+Nếu đau ở hố chậu phải thì là manh tràng.

+Còn trường hợp viêm trực tràng thì người bệnh sẽ không đau ở vùng bụng mà đau ở vùng gần đốt sống cùng ở phía trên hậu môn.

Để xác định được chính xác vị trí viêm đại tràng thì phương pháp tốt nhất là nội soi đường tiêu hóa. Đây chính là phương pháp chẩn đoán bệnh tốt nhất. Người bệnh viêm đại tràng nên đến những cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện uy tín để được khám và nội soi chính xác.

Trước khi thực hiện nội soi thì người bệnh sẽ được chuẩn bị làm sạch ruột bằng cách uống thuốc xổ. Sau đó kỹ thuật viên sẽ luồn ống nội soi có máy quay vào từ cửa hậu môn để quan sát trực tiếp niêm mạc đại tràng. Do đó cách này sẽ xác định được chính xác vị trí xảy ra viêm nhiễm ở đại tràng.

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/co-nhung-vi-tri-viem-dai-trang-nao-phan-loai-benh-theo-tung-vi-tri

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.