Phân biệt sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền dựa trên những cách nào?

0
205

Cùng với việc xã hội phát triển, những quyền lợi của con người được chú trọng nhiều hơn, trong đó phải kể đến sở hữu trí tuệ. Đây là ba câu hỏi phố biến trong thời gian gần đây khi nhà nước, cơ quan truyền thông liên tục đề cập về vấn đề sở hữu trí tuệ ở Việt Nam. Hiện nay, có nhiều người nhầm lẫn giữa sáng chế, nhãn hiệu hàng hóa và bản quyền. Nhằm giúp mọi người phân biệt được điều này, chúng tôi xin gửi đến bạn bạn đọc bài viết sau, hãy tìm hiểu nó ngay nhé.


Bằng độc quyền sáng chế có thể coi là sự công nhận của nhà nước dành cho một nhà sáng chế. Họ là những người tạo ra một sản phẩm, cung cấp quá trình, giải pháp kỹ thuật mới nhằm phát triển khoa học, công nghệ nước nhà. Người nhận bằng sáng chế thường phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện của pháp luật. Theo đó, luật sở hữu trí tuệ Việt Nam yêu cầu một phát minh đủ tư cách để bảo hộ dưới dạng cấp bằng sáng chế khi nó là lý thuyết, bản chất sáng tạo, cũng có thể là ứng dụng về công nghiệp, kỹ thuật. Thời gian bảo hộ cho 1 bằng độc quyền sáng chế ở Việt Nam là 20 năm tính từ ngày người phát minh nộp đơn hợp lệ.Khi đã được cấp bằng độc quyền sáng chế thì phát minh đó sẽ không được chế tạo, sử dụng, phân phối hoặc bán nếu chưa được sự đồng ý của bạn. Giờ đây, bạn có quyền quyết định ai có hay không thể sử dụng phát minh đã được cấp bằng độc quyền sáng chế trong thời gian chúng được bảo hộ. Bạn có thể cho phép hoặc cấp phép cho một người, doanh nghiệp nào đó sử dụng phát minh dựa theo các điều khoản đã được thỏa thuận giữa 2 bên. Ngoài ra, bạn cũng có thể bán quyền phát minh đó cho người khác. Lúc này, người sau đó sẽ là chủ sở hữu mới của bằng độc quyền sáng chế. Khi bằng độc quyền sáng chế hết thời gian hiệu lực, một phát minh sẽ không còn sự bảo hộ nữa và được công bố. Điều này đồng nghĩa với việc chủ sở hữu không còn giữ độc quyền đối với phát minh sẵn có cho những người khác khai thác thương mại. Loại giấy chứng nhận này nhằm cung cấp sự bảo hộ cho chủ sở hữu nhãn hiệu bằng cách đảm bảo độc quyền sử dụng chúng. Thông qua giấy chứng nhận này, chúng ta có thể nhận biết hàng hóa hoặc dịch vụ, hoặc uỷ quyền cho người trả tiền sử dụng. Thời hạn bảo hộ thay đổi,  với điều kiện chi trả các chi phí phụ thêm thì một chứng nhận nhãn hiệu hàng hoá có thể được thay mới không xác định trong giới hạn. Việc bảo hộ chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa sẽ được thi hành tại toà án.


Hiện nay, tình trạng vi phạm bản quyền, đạo nhái sản phẩm, thương hiệu,..diễn ra ngày một nhiều hơn. Đây được coi là những hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ được quy định trong hiến pháp. Liệu có bao nhiêu người thực sự hiểu rõ về phạm trù sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền?


>>> Xem thêm : dịch vụ bảo hộ tên thương mại – Những thông tin quan trọng về sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền

Chia sẻ
Bài trướcRoulette e
Bài tiếp theoEn línea, desde

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.