Phẫu thuật rồi bệnh trĩ có tái phát không ?

0
735

Phẫu thuật cắt búi trĩ là một trong những phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn để điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên phương pháp này thường chỉ áp dụng ở giai đoạn nặng và sau phẫu thuật liệu bệnh trĩ có tái phát không ? Chúng ta sẽ tìm hiểu ở bài viết này nhé !

Bệnh trĩ khi nào cần phải phẫu thuật ?

Với trĩ ngoại thì người bệnh có thể quan sát được rõ búi trĩ lòi ra ngoài nên có thể nhận biết được phần nào sự phát triển của bệnh. Nếu búi trĩ phát triển lớn, phình ra gây chèn ép nhiều vào hậu môn gây cản trở việc đại tiện và người bệnh bị chảy máu nhiều thì phương pháp phẫu thuật ngoại khoa có thể được chỉ định cho bệnh nhân khi mà một số liệu pháp điều trị thông thường như uống thuốc, bôi thuốc không mang lại hiệu quả.

Còn bệnh trĩ nội thì được chia ra thành 4 cấp độ khác nhau tùy thuộc vào sự tiến triển của búi trĩ. Búi trĩ sẽ thường lòi ra ngoài ở giai đoạn 3 trở đi. Ở giai đoạn cuối khi mà búi trĩ luôn sa ra ngoài không thể co lên được thì người bệnh cần phải dùng đến liệu pháp can thiệp phẫu thuật.

Các phương pháp cắt trĩ tốt nhất hiện nay

Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học nói chung và y học hiện đại nói riêng thì đã có rất nhiều phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ đã được ra đời. Và 5 phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ dưới đây là các phương pháp được nhiều bệnh viện và phòng khám áp dụng:

+Phương pháp cắt khoanh niêm mạc: Các bác sỹ sẽ khoang vùng và loại bỏ vùng niêm mạc có búi trĩ rồi kéo niêm mạc xuống khâu với da của vùng hậu môn.

+Phương pháp cắt từng búi trĩ: Bác sỹ sẽ chia từng búi trĩ thành các nhóm nhỏ rồi tiến hành cắt bỏ từng nhóm một cho đến khi hết búi trĩ.

+Phương pháp khâu cột động mạch trĩ: Các chuyên gia sẽ sử dụng máy Doppler để dò động mạch phía trên búi trĩ rồi khâu cột động mạch đó lại. Phương pháp này lại ít hiệu quả với bệnh trĩ nội.

+Phương pháp Longo: Bác sỹ sẽ dùng máy khâu và khâu vòng quanh niêm mạc búi trĩ giúp chúng co nhỏ lại do không được cấp máu đến nữa.

+Phương pháp HCPT: dùng nhiệt nội sinh nhờ sóng điện từ cao tần để làm đông các tĩnh mạch ở búi trĩ tạo thành các mô sẹo. Và sau đó các bác sỹ sẽ dùng dao điện để cắt búi trĩ.

Phẫu thuật rồi bệnh trĩ có tái phát không ?

Thực tế thì sau khi phẫu thuật người bệnh vẫn có thể bị tái phát do tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở bên trong không can thiệp được. Hơn nữa phương pháp phẫu thuật có 1 vài điểm hạn chế mà người bệnh cần lưu ý:

+Nguy cơ trong quá trình gây mê, gây tê khiến bệnh nhân có thể bị dị ứng, sốc thuốc. Sau đó là vấn đề nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, biến chứng sau mổ.

+Phẫu thuật cắt trĩ thường gây đau đớn, cần thời gian để phục hồi sức khỏe. Nhiều người sau khi phẫu thuật cắt trĩ xong thường khó chịu đến mức có suy nghĩ hối hận vì đã không ăn uống kiêng khem sinh hoạt điều độ trước đó.

+Do hệ tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng rất phức tạp nên phẫu thuật cắt trĩ không đơn giản, có thể xảy ra các biến chứng như hẹp hay hỏng cơ vòng hậu môn. Sau khi phẫu thuật, việc đi đại tiện cũng vô cùng đau đớn. Khâu giữ vệ sinh sau mổ rất quan trọng vì sơ sẩy ra là nhiễm trùng vết mổ. Dù đã mổ cắt búi trĩ bị sa, nhưng nếu không giữ gìn vệ sinh ăn uống, bị táo bón…

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.