Phình đại tràng bẩm sinh và viêm đại tràng bẩm sinh

0
754

Phình đại tràng và viêm đại tràng bẩm sinh là 2 vấn đề về đại tràng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Hại bệnh lý này có thể phát triển từ giai đoạn bào thai đến lúc trào đời và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa cũng như là khả năng hấp thu dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Phình đại tràng bẩm sinh: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị

Phình đại tràng bẩm sinh là bệnh lý bất thường tại đại tràng có tỷ lệ gặp phải ở trẻ sơ sinh cao nhất với con số lên đến 0,02%. Nghĩa là cứ khoảng 5000 trẻ ra đời là sẽ có một trẻ bị bệnh phình đại tràng. Nếu không được phát hiện kịp thời và chữa trị sớm thì sẽ dẫn đến các biến chứng nặng hơn như viêm ruột, thủng ruột…

Phình đại tràng không xảy ra trên toàn bộ cơ quan này mà thưởng chỉ xuất hiện ở một phần và phổ biến nhất là ở trực tràng hoặc đại tràng sigma. Nguyên nhân là trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi gặp phải những vấn đề bất thường: đại tràng không có các tế bào hạch thần kinh ở đám rối của lớp cơ. Đại tràng sẽ không thể co bóp để đẩy phân ra ngoài dẫn đến tắc nghẽn và phình, giãn nở ra.

Biểu hiện có thể thấy rõ nhất ở trẻ sơ sinh bị phình đại tràng là không có hiện tượng đi ngoài sau 48 giờ kể từ lúc ra đời. Bên cạnh đó bé sẽ có những triệu chứng điển hình đặc trưng khác như: nôn mửa, trướng bụng, bụng phình to, chảy máu ở hậu môn…

Điều trị viêm đại tràng bẩm sinh cho trẻ nhỏ chủ yếu sẽ là sử dụng các phương pháp sau đây:

+Cho trẻ thụt tháo hàng ngày nước muối sinh lý: chú ý là phải đưa qua vùng đại tràng bị phình không có tế bào hạch thần kinh. Không được dùng nước thường vì sẽ có nguy cơ lớn bị ngộ độc nước: do nước ngấm vào mạch làm cho môi trường chuyển sang nhược trương và thấm vào hồng cầu làm hồng cầu giãn to, vỡ hàng loạt.

+Nong hậu môn cho trẻ khoảng 1 lần mỗi ngày.

+Đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này.

Nếu như các phương pháp thông thường không mang lại hiệu quả thì sẽ phải làm hậu môn nhân tạo cho trẻ để tránh tắc nghẽn ruột.

Viêm đại tràng bẩm sinh: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị

Viêm đại tràng bẩm sinh ở trẻ thường ít gặp hơn phình đại tràng. Và trong nhiều trường hợp thì phình đại tràng nếu không được phát hiện sớm sẽ dẫn đến viêm nhiễm xảy ra tại niêm mạc đại tràng. Nguyên nhân bị viêm đại tràng bẩm sinh cũng có thể đến từ giai đoạn mang thai nếu như có sự tấn công của một số loại vi khuẩn, virus hoặc những tác nhân gây bệnh khác.

Biểu hiện rõ nhất ở trẻ nhỏ khi bị viêm đại tràng là phân bất thường, có màu sắc và mùi khác lạ, trường hợp nặng có thể đi ngoài ra máu, chất nhầy. Trẻ thường quấy khóc nhiều, chán ăn, bỏ bú mẹ, người nóng hơn bình thường và có dấu hiệu sốt nhẹ.

Viêm đại tràng sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng tiêu hóa cũng như hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ. Nếu như không khắc phục sớm thì trẻ sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, thiếu cân, còi cọc, chậm phát triển… Và nguy hiểm hơn là viêm đại tràng có thể tiến triển nặng dẫn đến nhiều biến chứng.

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/phinh-dai-trang-va-viem-dai-trang-bam-sinh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.