Suy giãn tĩnh mạch là gì? nguyên nhân gây ra bệnh là gì?

0
888

Suy giãn tĩnh mạch là một trong những bệnh lý mạn tính phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Vì thế bài viết này sẽ giúp các độc giả giải đáp thắc mắc về vấn đề “bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì” hay “nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch”.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì ?

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý suy giảm chức năng thành các tĩnh mạch, làm các tĩnh mạch này giãn ra làm giả khả năng đưa máu trở về tim. Ở bệnh lý này các van tĩnh mạch sẽ dần bị suy yếu làm máu trong tĩnh mạch có thể chảy ngược về ngoại vị.

Suy giãn tĩnh mạch thường gây ra hiện tượng ứ đọng máu ở các tổ chức mô dẫn đến các triệu chứng đau đớn, nhức mỏi, tê bì, phù… Bệnh có thể dẫn tới có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm và khó chữa như chàm da, loét chân không lành, chảy máu, giãn lớn các tĩnh mạnh nông, viêm tĩnh mạch nông huyết khối, huyết khối tĩnh mạch sâu…

Suy giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở bất kỳ các tĩnh mạch nào, nhưng thực tế bệnh xuất hiện phổ biến ở chi dưới, chân do hệ thống mạch dài, phức tạp hơn và chịu nhiều áp lực từ trọng lực của cơ thể. Bệnh suy giãn tĩnh mạch thường gặp ở nữ giới hơn nam giới do yếu tố nội tiết, hormon, thói quen sinh hoạt, làm việc, làm đẹp…

Nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch như đau nhức, tê bì, phù hay tĩnh mạch nổi rõ dưới da… thì nên đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị đúng cách tránh để bệnh lâu có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, cụ thể. Tuy nhiên các yếu tố nguy cơ làm tổn thường thành hay van tĩnh mạch có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Yếu tố tuổi tác: tuổi càng cao thì các chức năng của cơ thể càng bị lão hóa, suy yếu và các tĩnh mạch cũng không ngoại lệ. Do đó người cao tuổi có nguy cơ lớn bị suy giãn tĩnh mạch.

Chế độ làm việc: những công việc thường xuyên phải  đứng hay ngồi 1 chỗ quá lâu hoặc công việc phải mang vác vật năng nhiều làm tăng cường áp lực của máu trong tĩnh mạch, làm tổn thương, suy yếu mạch máu dẫn tới suy giãn tĩnh mạch.

Chế độ sinh hoạt: một số thói quen trong cuộc sống hằng ngày như: thường xuyên đi giày cao gót, mặc đồ bó sát, ngồi vắt chéo chân… làm tăng nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch.

Yếu tố di truyền: Hiện nay chưa có bằng chứng khoa học khẳng định rằng suy giãn tĩnh mạch có di truyền tuy nhiên nếu trong gia đình bạn có nhiều người thân bị bệnh thì tỷ lệ mắc của bạn sẽ cao hơn người bình thường.

Yếu tố nội tiết: thường ở nữ giới do nội tiết tố của phụ nữ thường có nhiều sự biến động, thay đổi thường xuyên gây giãn tĩnh mạch, ứ huyết, làm tăng tỷ lệ bị suy giãn tĩnh mạch cao hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.