Tìm hiểu về án phí và lệ phí

0
656

Khi thực hiện các thủ tục khởi kiện ra tòa, sau khi xét xử, các bên phải nộp một khoản phí cho tòa án, gọi là án lệ, án phí.Vậy những quy định của pháp luật về vấn đề án phí, lệ phí như thế nào. Dưới đây là những tư vấn của chúng tôi. Dựa theo quy định vào Nghị quyết 362/2016/UBTVQH14

1.  Các loại án phí, lệ phí dân sự

Án phí, lệ phí dân sự gồm có tiền tạm ứng án phí, án phí, tiền tạm ứng lệ phí, lệ phí áp dụng đối với vụ án xét xử sơ thẩm và vụ án xét xử phúc thẩm. Riêng về lệ phí thì bao gồm lệ phí cấp bản sao bản án, quyết định và các giấy tờ khác của Tòa án, lệ phí nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc, lệ phí giải quyết vụ việc v.v…

2.  Vấn đề tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí

Các trường hợp phải nộp tạm ứng như sau:

  • Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm
  • Người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm
  • Người nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải nộp tiền tạm ứng lệ phí giải quyết việc dân sự đó
  • Đối với các vụ việc hôn nhân gia đình thì vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí, trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí.

3.  Án phí sơ thẩm quy định ra sao? 

Theo quy định của luật tố tụng, đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu giải việc vụ việc dân sự của họ không được Tòa chấp nhận.

Trường hợp các đương sự yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung thì mỗi đương sự phải chịu án phí sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được hưởng.

Trước khi mở phiên tòa, Tòa án tiến hành hòa giải; nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì họ chỉ phải chịu 50% mức án phí sơ thẩm quy định.

Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

4.  Án phí phúc thẩm là gì? 

Trường hợp đương sự không đồng tình với bản án sơ thẩm và kiện lên tòa án cấp phúc thẩm, và nếu Tòa án cấp phúc thẩm quyết định giữ nguyên bản án thì người đó phải chịu án phí phúc thẩm.

Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm quyết định sửa bản án đã tuyên tại cấp xét xử sơ thẩm, hoặc thay đổi quyết định sơ thẩm bị kháng cáo thì đương sự kháng cáo không phải chịu án phí phúc thẩm. Trong trường hợp này, Tòa án cấp phúc thẩm phải xác định lại nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

 

Hi vọng bài viết đã giải đáp thắc mấc của bạn về vấn đề này. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ khác của chúng tôi, vui lòng liên hệ.

Xem thêm >>> https://lawkey.vn/ho-so-thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-co-phan/

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.