Tìm hiểu về biểu hiện viêm đại tràng co thắt

0
694

Ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về 1 căn bệnh rất phổ biến trong xã hội, thường gặp từ lứa tuổi thiếu niên đến 40 tuổi, đó là căn bệnh viêm đại tràng co thắt hay hội chứng ruột kích thích (IBS). Cách phòng bệnh tốt nhất là bạn phải hiểu rõ các nguyên nhân viêm đại tràng co thắt. Muốn nhận biết bệnh sớm để điều trị hiệu quả thì bạn phải biết được biểu hiện viêm đại tràng co thắt. Cùng bắt đầu nhé !

Dưới đây là nguyên nhân và một số biểu hiện viêm đại tràng co thắt mà người bệnh cần biết.

Nguyên nhân viêm đại tràng co thắt – biết để phòng ngừa bệnh !

Thực tế thì hiện nay các chuyên gia bác sỹ cũng như các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn cũng như khẳng định được nguyên nhân viêm đại tràng co thắt. Căn bệnh này là sự rối loạn hoạt động chức năng co bóp của đại tràng mà không hề có những tổn thương thực thể tại niêm mạc.

Có nhiều ý kiến cho rằng sự hình thành hội chứng ruột kích thích là do sự bất thường liên quan đến hệ trục não-ruột. Vì hoạt động của hệ tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng là do hệ thần kinh và não bộ chi phối, kiểm soát. Khi có những bất thường về thần kinh sẽ dẫn tới các biểu hiện viêm đại tràng co thắt. Những bất thường này bao gồm tâm lý lo lắng, sự căng thẳng trong suy nghĩ, stress kéo dài…

Bên cạnh đó một số yếu tố khác cũng có thể coi là yếu tố góp phần vào nguyên nhân viêm đại tràng co thắt:

+Chế độ ăn uống: chủ yếu là thói quen ăn uống thất thường không đúng giờ giấc, hay bỏ bữa khiến cho nhịp sinh học của đại tràng bị thay đổi, rối loạn.

+Sự nhạy cảm với thực phẩm: sữa, lúa mì, một loại đường trong trái cây (fructose) hoặc sorbitol thay thế đường, thực phẩm béo, đồ uống có ga và rượu bia.

+Yếu tố tuổi tác: độ tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là từ 15 đến 40 tuổi.

+Yếu tố giới tính: phụ nữ có tỷ lệ co thắt đại tràng cao hơn nhiều so với nam giới. Nguyên nhân được cho là do trong vòng đời của phụ nữ nội tiết tố hormon có nhiều sự biến động.

Các biểu hiện viêm đại tràng co thắt – biết để nhận biết bệnh sớm !

Nhận biết bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trong trong việc điều trị bệnh. Khi bệnh còn nhẹ thì việc chữa trị và hồi phục sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với khi bệnh nặng. Do đó bạn cần phải nắm vững được các biểu hiện viêm đại tràng co thắt là gì thì mới phát hiện bệnh sớm được.

Các biểu hiện viêm đại tràng co thắt đặc trưng nhất là:

+Đau bụng: bạn phải để ý kỹ vì đau bụng trong từng loại bệnh sẽ rất khác nhau. Đau bụng do đại tràng co thắt sẽ đau không cố định ở 1 vị trí nào mà đau lan tỏa khắp bụng. Đau theo từng cơn một, đau quặn bụng khá khó chịu.

+Đi ngoài: 1 điểm rất khó xác định ở hội chứng ruột kích thích là mỗi bệnh nhân lại có biểu hiện rối loạn đại tiện theo 1 kiểu khác nhau. Người bị táo bón, phân khô, người bị tiêu chảy, phân lỏng, người thì lúc táo, lúc lỏng, đầu phân rắn, cuối phân nát. Thậm chí có người đại tiện vẫn bình thường không táo, không lỏng nên rất khó nhận biết.

+Ăn uống không ngon miệng do tiêu hóa không tốt, thức ăn khó tiêu, đầy bụng, chướng hơi.

+Ngoài ra thì những người bệnh này còn có những triệu chứng khác như: thường xuyên bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, người mệt mỏi, hồi hộp, tim đập nhanh…

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/chia-se-kien-thuc-nguyen-nhan-va-bieu-hien-viem-dai-trang-co-that

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.