Tìm hiểu về hiện tượng thiếu sữa mẹ

0
720

Đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Liệu có phương pháp nào có thể khắc phục hiện tượng này hay không? Nếu có, nên tiến hành như thế nào cho an toàn?   Với bài viết dưới đây, mọi lo lắng của bạn có thể được xua tan ngay tức khắc, đọc ngay để biết thêm thông tin nhé.

Cách nhận biết hiện tượng thiếu sữa : Câu hỏi được nhiều người đặt ra chính là chúng ta có thể dựa vào những điều nào trên cơ thể để biết rằng mình đang không đủ sữa cung cấp cho bé. Thật ra thì cũng đơn giản thôi, các mẹ có thể dựa vào độ căng của vú có giảm đi hay không, hoặc quan sát hiện tượng rò rỉ sữa trong vài tuần đầu nuôi con để có phán đoán. Đôi lúc, cơ thể điều hòa để đáp ứng các nhu cầu của trẻ cũng sẽ có những dấu hiệu này. Khi chúng ta cho những trẻ lớn hơn một chút bú thường xuyên, những hiện tượng như căng vú cũng sẽ giảm dần xuống. Việc thiếu hụt sữa ở mẹ cũng có thể do một hoặc cả hai nguyên nhân sau. Đầu tiên đó là do mẹ cho trẻ uống quá nhiều. Thứ hai là cơ thể mẹ không thể sản sinh đủ lượng sữa cho trẻ nữa. Bất kể là nguyên nhân nào, khi gặp phải tình trạng này, mẹ nên nhanh chóng đi khám để được điều trị kịp thời, nhằm tránh gây thiếu hụt dinh dưỡng cho trẻ.

Những nguyên nhân dẫn tới thiếu sữa : Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng thiếu hoặc ít sữa ở người mẹ. Đầu tiên là phải kể đến việc mẹ không cho trẻ bú thường xuyên do núm vú bị đau hoặc cơ thể hôn mê. Trong trường hợp đó, nguồn sữa mẹ có thể bị suy giảm tạm thời. Khi cơ thể mẹ đang bị bệnh hay sử dụng thuốc tránh thai, điều này cũng gây ảnh hưởng đến lượng estrogen trong người và làm giảm lượng sữa cung cấp cho trẻ. Một vài rối loạn trong cơ thể phụ nữ hay việc từng trải qua phẫu thuật ngực cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Điều quan trọng mà các mẹ nên nhớ đó là cơ thể bé cần được cung cấp và hấp thụ đủ lượng sữa. Có nhiều trường hợp, mặc dù người mẹ đã cung cấp đủ lượng sữa cho con, nhưng trong quá trình cho trẻ bú vì một số vấn để bé không hấp thụ được thì vẫn có nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng.

Khắc phục tình trạng thiếu sữa : Khi bị thiếu sữa, phương pháp khắc phục chủ yếu là kích thích tuyến sữa phát triển. Để biết khi nào cần làm việc nãy, nên nhớ hãy luôn kiểm tra tình trạng hoạt động của tuyến sữa và cân nặng của con bạn. Nhiều người thường nhầm lẫn rằng việc cho bé bú nhiều sẽ làm hết sữa. Xong đây là điều không đúng, bởi việc cho bé bú thường xuyên có thể giúp kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn. Nhằm điều hòa lượng sữa hai bên thì bạn nên cho bé bú đều hai vú.

Mẹ cần chú ý đến lượng sữa mà con bạn đã hấp thụ vào cơ thể. Hãy chú ý rằng nên đặt trẻ ở  một vị trí mà cả mẹ vẫn còn đều thấy thoải mái. Bạn có thể dùng dụng cụ để tạo áp lực lên núm vú, giúp tăng cường sữa khi thấy trẻ bú chậm lại. Hãy cho trẻ bú cả hai bên và áp dụng cách tăng cường sữa trên lúc cần thiết. Chúng ta không nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm bổ sung vào thời gian nuôi con bằng sữa mẹ vì lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu. Ngoài ra, chỉ khi có yêu cầu của các bác sĩ thì mới có thể cho trẻ uống thêm các loại sữa bình.

Ngoài ra, mẹ nên hạn chế cho bé sử dụng núm vú giả. Thay vào đó, hãy khuyến khích bé bú nhiều hơn để kích thích tuyến sữa của bạn phát triển. Đối với việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, việc đảm bảo đủ lượng sữa mẹ là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Bởi vì sữa mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ nhỏ nên những vấn đề xung quanh điều này luôn được quan tâm rất nhiều.

>>> Xem thêm : sức khỏe – Bật mí phương pháp giúp điều trị tình trạng thiếu sữa/ít sữa nhanh chóng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.