Tìm hiểu về viêm đại tràng polyp

0
799

Ung thư là căn bệnh rất đáng sợ. Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Viêm đại tràng polyp chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư tại cơ quan này. Nếu người bệnh không nhận biết sớm để chữa trị và khắc phục kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm.

Thế nào là viêm đại tràng polyp

Viêm đại tràng polyp là tình trạng bệnh mạn tính xảy ra tại đại tràng có sự viêm nhiễm trên niêm mạc và sự hình thành của những khối u cục lành tính. Tình trạng này rất phổ biến trong xã hội người dân không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khắp nơi trên thế giới.

Ban đầu vì những nguyên nhân ăn uống không đúng mực bừa bãi mà dẫn tới tình trạng viêm đại tràng. Tình trạng này  nếu xảy ra liên tục, thường xuyên tái phát thì sẽ hình thành những vết loét không hồi phục trên niêm mạc. Đồng thời có thể dẫn đến tế bào đại tràng tăng sinh bất thường và hình thành những khối u cục lành được gọi là polyp.

Các khối polyp này rất dễ bị viêm nhiễm đặc biệt là khi người bệnh không chịu chú ý giữ gìn ăn uống cẩn thận, khoa học. Polyp càng lớn thì mức độ nguy hiểm sẽ càng cao.

viem-dai-trang-polyp

Viêm đại tràng polyp

>>> Xem ngay: Nhờ có bonibaio ăn uống trở nên thoải mái hơn

Cách nhận biết viêm đại tràng polyp

Khi bị viêm đại tràng polyp thì người bệnh sẽ có các biểu hiện triệu chứng đặc trưng là:

+Đau bụng: khi niêm mạc đại tràng bị viêm thì người bệnh sẽ có cảm giác đau tức âm ỉ ở vùng bụng, viêm càng nặng thì đau càng mạnh. Bản thân các khối polyp không sẽ không gây đau mà chỉ khi bị viêm thì mới biểu hiện thành các triệu chứng rõ rệt.

+Rối loạn tiêu hóa: niêm mạc đại tràng bị tổn thương và gặp vấn đề thì các hoạt động chức năng co bóp, tiêu hóa thức ăn sẽ không thể vận hành tốt được. Từ đó người bệnh sẽ có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa như: đầy bụng, chướng hơi, ăn không tiêu, đi ngoài phân sống, phân lỏng hoặc phân nát không thành khuôn.

+Đi ngoài ra máu: khi những tổn thương trên niêm mạc ăn sâu vào hệ thống mạch máu thì sẽ dẫn đến hiện tượng chảy máu trong. Người bệnh sẽ thấy phân bị lẫn máu, mủ hoặc chất nhầy…

Tuy nhiên các triệu chứng này có thể nhầm lẫn với nhiều căn bệnh tại đường tiêu hóa khác. Để xác định bệnh chính xác hơn thì người bệnh cần phải đi khám để được nội soi hoặc dùng các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác.

Sự nguy hiểm của viêm đại tràng polyp

Viêm đại tràng polyp tuy là căn bệnh khá lành tính những nếu không được chữa trị đúng cách thì sẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có cả bệnh ung thư đại tràng nữa.

Các khối polyp bị viêm nhiễm nhiều sẽ dễ dẫn đến những biến đổi tế bào bất thường và nguy cơ cao hình thành nên các tế bào ung thư.

>>> Xem ngay: Không lo viêm đại tràng nhờ có bonibaio

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.