Viêm đại tràng ăn gì tốt? cùng đọc bài viết dưới đây

0
647

Người bị viêm đại tràng ăn gì tốt nhất ? Đó là vấn đề muôn thuở của những người mắc phải căn bệnh mạn tính, dai dẳng khó dứt này. Để giải quyêt được vấn đề này thì đầu tiên chúng ta cần phải hiểu rõ về bệnh viêm đại tràng trước:

Viêm đại tràng và những điều cơ bản mà ai cũng phải biết

Trước khi tìm hiểu về “viêm đại tràng ăn gì tốt” thì chúng ta cần phải nắm được những điểm quan trọng nhất về bệnh lý đường tiêu hóa mạn tính này:

+Về bản chất thì viêm đại tràng là trạng thái bệnh lý viêm mạn tính xảy ra tại niêm mạc của ruột già (đại tràng) vết loét có thể ở trên bề mặt hoặc sâu bên trong niêm mạc. Đây được cho là bệnh tự miễn khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công dẫn đến tình trạng viêm loét.

+Đây là bệnh rất dễ bị. Số lượng người mắc viêm đại tràng chiếm đa số các trường hợp bệnh lý xảy ra tại đại tràng (khoảng 90%). Trong đó số lượng nam giới mắc bệnh sẽ cao hơn một chút so với phụ nữ.

+Về nguyên nhân gây viêm đại tràng thì được cho là do 3 yếu tố chính: hệ miễn dịch nhạy cảm, hoạt động quá mức, môi trường sống (chế độ ăn uống, sử dụng nhiều các thuốc tây y), di truyền (trong gia đình có tiểu sử từng mắc bệnh).

Người viêm đại tràng ăn gì tốt, ăn uống như thế nào ?

Người bệnh viêm đại tràng cần phải ăn uống kiêng khem khoa học để giảm thiểu các triệu chứng khó chịu cũng như hạn chế bệnh tiến triển mạnh. Tuy nhiên người bệnh vẫn phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng nếu không muốn cơ thể bị suy nhược. Dinh dưỡng rất quan trọng cho người bệnh viêm đại tràng vì họ thường xuyên bị thiếu dinh dưỡng do mất máu, thiếu điện giải, nước do đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày.

Trong thực đơn hằng ngày cần phải có các chất đạm, ăn các loại thịt phù hợp không gây rối loạn tiêu hóa. Đồng thời người bệnh cần chú ý uống đầy đủ nước hằng ngày.

Với tình trạng bị tiêu chảy liên tục thì người bệnh cần phải hạn chế các loại đồ ăn chứa nhiều đường, các chế phẩm từ sữa, nên ăn ít chất xơ thôi (vì nhiều chất xơ sẽ làm cho tiêu chảy trở nên nặng hơn)

Một lưu ý nữa có thể giúp người bệnh giảm bớt khó chịu là không nên ăn quá no một lúc mà chỉ ăn vừa phải và nếu có thể thì nên chia nhỏ các bữa ăn ra.

Viêm đại tràng ăn gì tốt ? 15 Loại thực phẩm phải kiêng tối đa

Rượu bia có thể kích thích niêm mạc ruột, gây viêm nhiễm nặng hơn.

Cà phê, nhất là cà phê hòa tan chứa nhiều đường cần phải hạn chế sử dụng.

Đồ uống có ga không tốt cho hệ tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng.

Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/viem-dai-trang-an-gi-tot-15-loai-do-an-thuc-uong-can-phai-tranh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.