Viêm đại tràng bao gồm những dấu hiệu nào

0
845

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng là gì ? Một trong những căn bệnh đường tiêu hóa gây ra nhiều sự khó chịu nhất cho chúng ta là viêm đại tràng. Viêm đại tràng có thể chỉ xảy ra cấp tính trong thời gian ngắn nhưng nếu để trở thành mạn tính thì sẽ rất khổ sở.

Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng cấp tính

Trước khi trở thành mạn tính thì viêm đại tràng sẽ khởi phát cấp tính rồi tái phát một vài lần. Nguyên nhân là do nhiễm khuẩn, ký sinh trùng gây hại (lỵ amip, lỵ trực khuẩn, vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn tả, vi khuẩn E. coli…) qua đường tiêu hóa hay ăn phải thực phẩm bị nhiễm hóa chất, thức ăn gây kích ứng niêm mạc mà dẫn đến tổn thương viêm nhiễm tại đại tràng.

Những dấu hiệu triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cấp tính và mạn tính khá giống nhau: từ đau bụng, rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiện… chỉ khác nhau về mức độ biểu hiện.

+Đau bụng: bệnh cấp tính thường biểu hiện rầm rộ, nặng, mức độ đau nặng hơn, đau quặn bụng theo từng cơn. Đau lan tỏa khắp vùng bụng.

+Rối loạn đại tiện: đa phần người bệnh viêm đại tràng cấp bị tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần, phân lỏng gây mất nước, mất điện giải.

+Rối loạn tiêu hóa: thức ăn sẽ không được tiêu hóa hết, đầy bụng chướng hơi, đi ngoài phân sống, ăn không ngon miệng, mất cảm giác thèm ăn.

+Dấu hiệu toàn thân: người bệnh viêm đại tràng thường bị sốt nhẹ, cảm giác nóng ở toàn thân, mệt mỏi, người yếu ớt.

roi-loan-dai-tien

Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng mạn tính

Sau khi bị viêm đại tràng cấp tính nếu như người bệnh không chú ý giữ gìn trong ăn uống và sinh hoạt điều độ thì căn bệnh này sẽ tái phát nhiều lần và trở thành mạn tính.

Các triệu chứng bệnh viêm đại tràng mạn tính tuy mức độ nhẹ hơn trường hợp cấp nhưng lại kéo dài liên tục rất khó chịu:

+Đau bụng: đau bụng chỉ ở mức độ trung bình và nhẹ nhưng lại đau âm ỉ kéo dài cả ngày, đau thường xuất hiện sau khi ăn, đặc biệt là khi dùng các đồ ăn thức uống không phù hợp. Đau thường cố định tại một vị trí tại vùng bụng theo khung đại tràng, nơi mà xảy ra vết loét.

+Dấu hiệu rối loạn đi ngoài ở người bệnh viêm đại tràng mạn tính cũng giống như cấp tính: tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần, cảm giác buồn đi ngoài thường xuyên xuất hiện…. Tuy nhiên có một số trường hợp người bệnh lại bị tình trạng táo bón kéo dài, nhiều ngày mới đi ngoài được 1 lần.

+Rối loạn tiêu hóa: cũng giống như trường hợp cấp tính

+Biểu hiện toàn thân: người bị viêm đại tràng mạn tính thường có thể trạng gầy, xanh xao, mệt mỏi thường xuyên do bệnh kéo dài, khả năng hấp thu dinh dưỡng kém.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.