Bí quyết để hình thành công ty doanh nghiệp đơn giản nhất

0
815

Ngày nay, với sự phát triển của Khoa học kỹ thuật cùng với việc đẩy mạnh nền kinh tế thị trường, nhu cầu của con người cũng tăng cao, nhiều người có xu hướng thành lập một công ty riêng của bản thân. Nhà nước cũng tạo điều kiện cho các công ty ra đời và phát triển. Trong tình hình đó, nhiều người lại đang rất băn khoăn trong vấn đề lựa chọn hình thức thành lập công ty thì công ty TNHH lại đang là xu thế gần gũi nhất hiện nay. Vậy điều kiện để thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên như thế nào? LAWKEY xin đưa ra những ưu điểm và thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH 2 thành viên trở lên.

Vì sao lại chọn loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên đơn giản hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác

Những thành viên công ty chỉ trách nhiệm hữu hại chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn mà họ góp vào công ty nên sự rủi ro đối với người góp vốn giảm đi. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng không quy định cụ thể vào số vốn góp và số vốn góp lớn hay nhỏ phụ thuộc vào khả năng tài chính của công ty.

Với hình thức công ty là công ty TNHH với số lượng từ 2 đến không quá 50 thành viên, số lượng thành viên không lớn. Vì vậy việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp.

Luật doanh nghiệp 2014 quy định chặt chẽ về chuyển nhượng vốn giữa thành viên trong công ty tạo điều kiện cho cá thành viên công ty, người quản lý dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên.

Từ những ưu điểm trên, loại hình công ty TNHH hai thành viên được nhiều người lựa chọn khi thành lập mới doanh nghiệp, phù hợp với những công ty có quy mô vừa và nhỏ hoặc không có nhu cầu phát hành cổ phiếu để huy động vốn từ những nguồn bên ngoài.

Điều kiện thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên

  1. Số lượng thành viên: công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên phải kiểm soát số lượng thành viên tham gia: từ 2 đến không quá 50 thành viên. Nếu vượt số lượng trên 50 thành viên thì doanh nghiệp phải đổi loại hình công ty.
  2. Tên doanh nghiệp: Đối với tên doanh nghiệp bằng Tiếng Việt thì phải đáp ứng được hai yếu tố là có loại hình doanh nghiệp ( đối với công ty trách nhiệm hữu hạn thì được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH”) và yếu tố thứ hai là tên riêng ( tên công ty muốn đặt). Nhưng không được đặt tên hoặc tên gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
  3. Nghành nghề kinh doanh: hợp pháp theo quy định của pháp luật. Không được đăng ký các nghành nghề cấm, không được cấp phép.
  4. Vốn điều lệ: theo quy định của pháp luật và thành viên góp vốn, thời hạn góp vốn phải tuân thủ theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014.
  5. Chủ thể: khi thành lập công ty thì Nhà nước cũng quy định trong Luật doanh nghiệp 2014 những trường hợp không được thành lập công ty nói chung và công ty TNHH 2 thành viên trở lên nói riêng: Cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang sử dụng tài chính của nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho mình. Cán bộ công chức, sĩ quan, quân nhân trong các đơn vị thuộc công an nhân dân Việt Nam. Người chưa đủ tuổi vị thành niên, người vi phạm pháp luật, người bị Tòa án cấm đều không thể tham gia thành lập công ty.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.