Công ty nhà người ta: Nhân viên thoải mái chơi game, lương cao ngang giám đốc

0
1110

Giống như nhiều ngành nghề khác, phần lớn mức lương trong ngành kinh doanh game tỷ lệ thuận với số năm làm việc và cấp bậc công việc. Đồng thời, số tiền lương cũng là yếu tố gây tranh cãi giữa các nhân viên trong vấn đề phân chia khối lượng công việc. Tuy nhiên, công ty game Motion Twin của Pháp lại giải quyết được vấn đề này một cách triệt để. Bởi ở công ty này, mọi nhân viên đều có mức lương như nhau.

cong ty nha nguoi ta: nhan vien thoai mai choi game, luong cao ngang giam doc hinh anh 1

Hãng game Motion Twin là nơi có quy định về mức lương “độc nhất vô nhị”

Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông, Motion Twin cho biết họ áp dụng cách thức làm việc theo “Chủ nghĩa vô chính phủ” (Anarcho-syndicalism), phá bỏ chế độ “Làm nô lệ cho đồng lương” (Wage Slavery). Hay nói cách khác, 11 thành viên của Motion Twin về lý thuyết đều có vai vế ngang nhau, được nhận mức lương như nhau, có quyền phát ngôn như nhau và mỗi người đều là một “ông chủ”.

cong ty nha nguoi ta: nhan vien thoai mai choi game, luong cao ngang giam doc hinh anh 2

Nhân viên mới hay nhân viên lâu năm đều nhận được thù lao như nhau

Sébastien Bénard – nhà thiết kế cấp cao của Motion Twin cho biết: “Nếu thực hiện thành công một dự án, mọi người đều được nhận thêm thù lao. Số tiền dôi ra này được chia đều cho mỗi người”. Bên cạnh đó, mức lương của nhân viên lập trình và mỹ thuật đều giống nhau. Sébastien Bénard đã làm việc ở đây 17 năm nhưng thu nhập hoàn toàn ngang bằng với những nhân viên mới vào công ty năm ngoái.

Cách thức phân chia mức lương ở Motion Twin có thể nói là cực kỳ hiếm thấy. Vậy phương pháp này liệu có đạt hiệu quả thực tế hay không? Câu trả lời nằm ở tựa game Dead Cells. Trước khi ra mắt trên Steam (nền tảng phân phối game trực tuyến), tựa game này đã bán được tới 700.000 bản.

Bénard nhấn mạnh, chế độ lương ở Motion Twin là một thách thức trực tiếp đối với chế độ cũ đang được áp dụng ở rất nhiều công ty khác. Phương pháp này giúp các nhân viên hiểu rằng họ đang cùng bỏ công sức để hoàn thành một mục tiêu chung. Mức lương cụ thể của nhân viên tuy không được tiết lộ nhưng Bénard cho hay, thù lao của mỗi người nhìn chung là như nhau (chưa tính tiền thưởng đặc biệt).

cong ty nha nguoi ta: nhan vien thoai mai choi game, luong cao ngang giam doc hinh anh 3

Ở Motion Twin, nhân viên có giờ giấc làm việc linh hoạt và hiếm khi phải họp hành căng thẳng

Bên cạnh chế độ đãi ngộ thú vị, nhân viên được chơi game thoải mái để phục vụ mục đích công việc, những người làm việc ở Motion Twin còn hiếm khi phải họp hành trong bầu không khí căng thẳng. Trái lại, những cuộc thảo luận về công việc thường diễn ra bên cạnh máy pha cà phê. Đương nhiên trong những trường hợp quan trọng, ảnh hưởng tới toàn bộ công ty thì Motion Twin vẫn sẽ tổ chức cuộc họp. Chính sách cuối cùng sẽ được đưa ra dựa trên biện pháp “bỏ phiếu” công bằng, văn minh. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một nhược điểm: có người sẽ không thể thực hiện quan điểm của mình.

Ngoài các ưu đãi kể trên, giờ giấc làm việc ở Motion Twin cũng rất linh hoạt. Nếu hôm nay bạn làm việc tới khuya thì ngày mai bạn có thể về sớm. Tinh thần đoàn đội ở Motion Twin cũng rất tuyệt vời dù áp lực công việc cực lớn. Nếu một thành viên không trụ nổi, muốn về nhà nghỉ ngơi thì các thành viên còn lại trong nhóm thà hy sinh tiến độ phát triển game chứ không muốn hy sinh sức khỏe của đồng nghiệp.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.