Kiến thức khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 bạn cần biết

0
274

Xklđ Nhật Bản đang là một trong những hướng đi mới, và đúng đắn cho những bạn trẻ đang có trí làm giàu. Đặc biệt, chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản những năm gần đây cực kỳ thấp- chỉ bằng ½ chi phí đi Nhật những năm trước đây. Vậy bạn đã biết các thông tin cơ bản về đất nước Nhật như mức lương, điều kiện, thủ tục và mức lương chưa? Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu chi tiết các thông tin ở bên dưới.

Tổng quan về nước Nhật

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế xếp thứ 3 thế giới sau Trung Quốc, và Hoa Kỳ. Đất nước này nằm ở châu Á, và hiện đang là 1 trong những đất nước hiếm hoi còn theo chế độ quân chủ. Đặc biệt, đất nước này khá đa dạng về văn hóa- phong cách- ngành nghề nên đất nước này luôn thu hút số đông nguồn lao động.

Dân số tại Nhật xếp hạng thứ 10 so mang toàn cầu. Nhật Bản với thủ đô Tokyo to nhất trên thế giới và nền kinh tế lớn mạnh nhất hành tinh. Nhật còn được mệnh danh là xứ sở kim chi hay đất nước mặt trời mọc. Khi đi XKLĐ Nhật chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đây xứng đáng là một trong những thị trường đáng để lao động và làm việc.

Kinh tế nước Nhật

Như đã nói ở trên, Kinh tế của Nhật hiện đứng thứ 3 thế giới. Không giống với một số nước trung đông thường làm giàu nhờ dầu mỏ, khí đốt mà Nhật Bản khá nghèo nàn về tài nguyên thiên nhiên. Đặc biệt, Nhật bản còn thường xuyên xảy ra bão lũ, động đất hay sóng thần. Tuy nhiên, kinh tế Nhật lại cực kỳ phát triển.

Tổng sản lượng kinh tế theo bình quân đầu người của Nhật là 192 tỷ USD, chỉ xếp sau 4 nước đấy là Anh, Pháp, Đức, Liên Xô. Tổ chức tiền tệ được dùng tại Nhật là JPY kí hiệu của lặng Nhật. 1JPY được đổi thành 206VNĐ.

Người Nhật nói tiếng nào?

Ngôn ngữ dùng cốt yếu là tiếng nhật, chiếc này được người bản xứ chia thành phổ biến thanh ngữ khác nhau. Ngôn ngữ Nhật vẫn là thứ ngôn ngữ mẹ đẻ, và được sử dụng ở trong nhà trường- ở nhà. Bên cạnh đó Nhật Bản cũng khá ưu tiên các thứ tiếng khác như tiếng Anh, hay tiếng trung.

Con người Nhật Bản

Tuổi thọ của Nhật hiện đứng đầu thế giới, và đây là kết quả của việc chính phủ luôn quan tâm đến sức khỏe của nhân dân. Đa số bạn trẻ của Nhật đều chọn lối sống độc thân, không kết hôn và không sinh con nên dân số Nhật đang trên đà già hóa. Vì thế, Nhật Bản thiếu hụt lượng lớn lao động đặc biệt là lao động trẻ.

Kể về con người Nhật Bản có thể tổng thể qua những đặc điểm sau đây:

Người Nhật rất thích Nhận định về văn hóa tất cả các nước khác. Họ luôn học hỏi và tìm tòi để với thể thích ứng một cách thức phải chăng nhất.

Trình độ học vấn mới là vấn đề mà con người Nhật quan tâm. Còn điều kiện, gia thế, địa vị là những thứ không cần yếu.

Họ luôn sẵn sàng học hỏi các văn hóa mới mà vẫn ko làm cho mất đi nền văn hóa của dân tộc mình. Tinh thần làm việc khá cao, những nước khác trên thế giới chẳng thể có được. Trong công việc, họ khiến cho việc theo tính tụ hội, gạt bỏ đi dòng tôi của mình.

Luôn với sự hòa hợp trong sinh sống và khiến việc. Chữ tín với họ là vấn đề cốt lõi nhất.
Người Nhật với 1 đức tính đấy là siêng năng và trung thành. Điều này làm cho toàn cầu rất ngưỡng mộ.

Cuộc sống hàng ngày của người Nhật

Người Nhật luôn hướng đến sự chuyên nghiệp, và thường cư xử khá văn minh. Vì thế, con người Nhật- phong cách Nhật thường được coi là tiêu chuẩn thước đo cho ứng xử.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có lợi ích gì?

Do lương cơ bản của Việt Nam khá thấp, đặc biệt là tổng thu nhập hàng tháng sau khi làm thêm tăng ca chỉ tầm 10 triệu/ tháng. Mức thu nhập này chỉ đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày và rất khó để tích lũy, hay để lại được số vốn kinh doanh. Vì thế, các lao động trẻ thường chọn hướng đi làm việc ở nước ngoài trong đó có Nhật Bản.

Nhật Bản có mức lương cơ bản khá cao, có đơn lên đến 50 triệu đồng. Vì thế, sau 3 năm bạn có thể để ra được số tiền lên đến cả tỷ đồng.

Tình hình dịch covid19 đang diễn ra khá phức tạp tại Nhật Bản, và đang có xu hướng tăng. Vì thế, các doanh nghiệp đang làm trong lĩnh vực XKLĐ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi bạn tham gia ứng tuyển đi Nhật bạn cần học từ 4-6 tháng và đến khi đó tình hình dịch trên thế giới cơ bản đã được khống chế do đã có vacxin để phòng.

Và tình hình dịch ở Việt Nam cơ bản đã được khống chế, nhưng Việt Nam vẫn chưa mở đường bay quốc thế. Vì thế, các công ty tại Nhật không tổ chức thi tuyển trực tiếp như trước kia mà đã chuyển qua hình thức phỏng vấn bằng skype hay phỏng vấn trực tuyến khác.

Mức lương căn bản mà công nhân nhận được khi đi xuất khẩu tại Nhật khá cao nằm trong khoảng 30-50 triệu đồng 1 tháng. Đây chỉ là mức lương của các người lao động phổ thông, những công việc khác sẽ còn cao hơn toàn bộ. Đơn hàng đi Nhật khá đa dạng như đơn xây dựng, đơn cơm hộp, đơn đóng gói công nghiệp.

Làm giàu khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản có nền kinh tế phát triển vượt bậc, việc làm ở Nhật không thiếu. Đặc biệt, tổng thu nhập của người dân Nhật Bản khoảng hơn 50 triệu đồng. Vì thế, Nhật luôn là hướng đi và là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều các bạn trẻ tại Việt Nam.

không những thế, người lao động có thể được trải nghiệm môi trường làm việc và hoàn thiện bản thân ở một nơi khiến cho việc và sinh hoạt hoàn toàn mới. Tại đây, với hồ hết công việc cho bạn chọn lựa, đặc biệt là những công tác trong nhà máy, công xưởng. Mức lương đi kèm rất cao và ko bắt buộc quá phổ biến về trình độ.

Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xét tuyển đầu vào

Các công ty Nhật Bản sẽ đưa ra những điều kiện sơ tuyển căn bản như tuổi, sức khỏe, thuận tay nào, có lấy hình xăm hay không và trình độ học vấn cũng như kinh nghiệm. Đơn vị xuất khẩu lao động sẽ căn cứ vào các điều kiện ban đầu để sơ tuyển lao động chuẩn bị cho vòng thi tuyển.

Nói chung, điều kiện sơ tuyển cũng khá đơn giản vì đi làm việc ở Nhật hầu hết đều theo hình thức phổ thông. Nếu đi làm Nhật theo hình thức kỹ sư, visa đặc định thì điều kiện khắt khe hơn nhiều.

Khám sức khỏe

Khi bạn đã qua vòng sơ tuyển sẽ được công ty hướng dẫn đi khám sức khỏe tại 1 trong các bệnh viện do công ty chỉ định. Đủ sức khỏe chính là điều kiện bắt buộc để đi làm việc ở Nhật bản. Phí khám sức khỏe đi Nhật thường là 850 nghìn đồng. Và Nhật không tuyển lao động mắc viêm gan B, hay mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không đi được Nhật.

Đào tạo nguồn trước khi phỏng vấn

Trước khi phỏng vấn bạn sẽ được tham gia khóa đào tạo nguồn từ 1-5 ngày, hoặc khi nào có đơn hàng mới. Bạn sẽ được hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn làm sao để đem đến thiện cảm cho nhà tuyển dụng, hoặc đào tạo phần thi thực hành. Chi phí đào tạo sẽ được miễn, và TTS chỉ cần phải chi trả tiền ăn- uống hay tiền ở.

Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật

Trước khi có dịch các nhà tuyển dụng thường sang trực tiếp các công ty xuất khẩu để phỏng vấn, còn hiện nay đã chuyển sang hình thức phỏng vấn qua skype.

Đào tạo đơn hàng

Sau khi bạn thi đậu đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ trải qua khóa đào tạo từ 4-6 tháng, và có thể lâu hơn do Nhật Bản đang có lệnh phong tỏa.

Lao động sẽ được đào tạo tiếng, đào tạo công việc, và đào tạo kỹ năng sống cũng như học hỏi phong cách làm việc – cách giao tiếp ứng xử của người Nhật.

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được nhanh gọn, bạn cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

Độ tuổi đi Nhật làm việc

Độ tuổi phù hợp để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là 18-30 tuổi. Còn trường hợp bạn đi đơn hàng kỹ sư, hay đơn hàng kỹ năng đặc định thì độ tuổi có thể ngoài 30. Có rất ít đơn hàng lấy đến độ tuổi 35 như đơn hàng chế biến thức ăn kèm, đơn hàng đóng gói công nghiệp. Và lấy đến độ tuổi ngoài 35 thường là những đơn hàng dành cho nữ.

Chuyên môn và trình độ văn hóa

Đi Nhật theo hình thức phổ thông thường không yêu cầu lao động phải có bằng cấp chuyên môn, hay trình độ cao. Một số đơn hàng còn tuyển cả lao động tốt nghiệp cấp 2, còn đa số các đơn hàng tuyển lao động tốt nghiệp cấp 3 trở lên..

Điều kiện ngoại hình

Chiều cao cơ bản đối với nam là 1m65, nặng 55 kg- còn nữ cao 1m55, nặng 45kg. Và yêu cầu thông thường nhất là chiều cao cân đối với cân nặng.

Tại Nhật Bản có một số các lĩnh vực khá quan trọng về kiểu dáng. Trực tiếp những xí nghiệp, tập đoàn tới phỏng vấn người lao động để việc tuyển chọn được kỹ càng hơn. Ngoài ra, 1 số đơn hàng sở hữu đề nghị chiều cao 1-2cm và ngược lại.

Điều kiện sức khỏe

Đủ sức khỏe chính là điều kiện bắt buộc, và cũng là điều kiện quan trọng nhất khi bạn muốn sang Nhật bản làm việc. Nếu không có đủ chi phí bạn có thể vay mượn được, nhưng không đủ điều kiện về sức khỏe bạn không thể đi Nhật được. TTS phải đáp ứng được các điều kiện về sức khỏe như không mắc các bệnh truyền nhiễm, và không mắc 1 trong 13 bệnh không được đi xuất khẩu Nhật Bản.

Kinh nghiệm làm việc

Như đã nói ở trên, hầu hết các đơn hàng đều không cần lao động phải có kinh nghiệm. Có rất ít đơn hàng cần TTS phải có kinh nghiệm, hoặc không có kinh nghiệm sẽ được đào tạo.
Những thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản
Những giấy tờ cần thiết khi đi làm việc tại Nhật Bản

Xin Visa

Khi nào gần đến ngày xuất cảnh bạn sẽ được công ty lo liệu việc làm visa và TTS cũng không cần lo lắng về điều này. Mỗi công ty xuất khẩu lao động đều có nhân viên chuyên phụ trách làm visa cho TTS. Bạn chỉ cần cung cấp một số giấy tờ cần thiết cho việc làm visa như ảnh thẻ, chứng minh thư.

Xuất cảnh

Sau khi làm cho xong đa số những thủ tục, giấy tờ, công nhân sẽ được xuất cảnh. Tới Nhật và khiến việc theo thời hạn đã ký kết mang tổ chức. Thời gian khiến cho việc sẽ là 1 năm hoặc ba năm tùy vào nhu cầu của người lao động.

Hoàn tất chương trình làm việc và về nước

khi đã hết hiệp đồng, bạn được xác nhận là đã hoàn tất chương trình khiến việc tại Nhật Bản. Bạn có thể trở về Việt Nam hoặc ký lại giao kèo để tiếp diễn làm cho việc.

Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được thuận tiện, bạn cần chuẩn bị cho mình các hồ sơ sau đây:

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là chiếc hồ sơ được Bệnh viện cung cấp và chứng thực cho người lao động sức khỏe rẻ nhất. Đơn vị xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ trực tiếp đưa bạn đi khám chăm chút và chăm chút.

Hồ sơ ứng tuyển

Bạn mua giấy tờ xin việc tại các cửa hàng văn phòng phẩm. Sau ấy, khai những thông tin đầy đủ vào từng nội dung của bản sơ yếu lý lịch. 1 Điều lưu ý là bản khai không được tẩy xóa, sửa sang.

Công việc tiếp theo của bạn là xin công nhận dấu đỏ tại chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống. Số lượng cần nộp sơ yếu lý lịch là 1 bản chính.

Giấy xác nhận dân sự

Đây là một trong những thủ tục quan trọng trong hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chiếc giấy này nộp cùng sở hữu sơ yếu lý lịch. Giấy công nhận dân sự do công an phường, phường cấp. Mẫu giấy hợp thức phải có đủ ảnh, đóng dấu giáp lai của công an phố, phố.

Số lượng giấy xác nhận bao gồm một bản chính. Giấy công nhận dân sự nhằm mục đích xác nhận rằng bạn không hề là người sở hữu tiền án tiền sự.

Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp cao nhất
Bạn photo bằng cấp cao nhất và công chứng tại xã thị trấn nơi bạn đang sinh sống. Số lượng cần nộp là 1 bản. Đối mang những cần lao mới rẻ nghiệp cấp 3 thì vẫn mang thể nộp bản chứng thực thấp nghiệp cấp 3.

Giấy xác nhận hôn nhân

Số lượng nộp là 1 bản chính. Lúc bạn đã hôn phối thì cần công chứng thêm giấy đăng ký hôn phối. Nếu như trường hợp bạn đã ly hôn thì phải công chứng hồ sơ can dự tới xác nhận ly hôn tại tòa án.

Giấy khai sinh, chứng minh thư và sổ hộ khẩu photo công chứng. các loại giấy này bạn cần photo và công chứng tại phố, xã. Số lượng phải nộp cho công ty là một bản. 1 Lưu ý nhỏ lúc photo những loại giấy này là phải rõ nét, ko được dính mực in. Riêng chứng minh thư bạn phải in trên một mặt giấy.

Ảnh thẻ

Số lượng ảnh cần phải chụp là 6 loại 4×6. Bạn nên chụp cái ảnh có nền trắng, đầu tóc gọn ghẽ, áo sơ mi trắng, có cổ, nam thì thắt cà vạt.

Điều kiện về giấy tờ

Người lao động phải chuẩn bị hồ hết các hồ sơ của 1 bộ hồ sơ bao gồm:

Bản sơ yếu lý lịch đã dán ảnh và sở hữu dấu đỏ xác nhận của thị trấn, thị trấn
Giấy xác nhận dân sự
Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh photo công chứng
Ảnh chụp 6 chiếc 4×6
Đậu đơn hàng đăng ký
Sau lúc chọn đơn hàng phù hợp thì bạn phải thi đậu được đơn hàng đó. Để mang thể tiến hành việc đi Nhật chóng vánh thì bạn cần đậu từ lần thi trước tiên.

Cuộc sống của người Việt nam tại Nhật Bản

Khi đến có nước Nhật lần đầu bạn phải tập thích nghi có một môi trường hoàn toàn mới.Thời gian đầu việc của bạn là phải tập khiến cho quen mang mọi thứ tại nơi đây, bạn sẽ cảm thấy hơi nhớ nhà và lạc lõng. Công việc sẽ là động lực cho bạn cảm thấy tâm cảnh thả phanh và rẻ hơn.

Tại đây, tất cả mọi người sẽ được khiến cho việc tại môi trường nhiều năm kinh nghiệm và tiên tiến. Công nhân sẽ được huấn luyện các kỹ năng khiến việc và thái độ trong công tác. Khi sinh sống tại Nhật Bản, bạn sẽ được sống trong các khu tập thể, phòng trọ mang gần như các một thể nghi. Mọi người ở Việt Nam sẽ được bố trí sống cộng có nhau để sở hữu thể giúp đỡ nhau trong công tác cũng như sinh hoạt. Họ thường công ty các buổi giao lưu nhỏ, ăn uống nhân những dịp lễ, ngày tết để thêm tương đối ấm gia đình.

Cuộc sống của mỗi người tại Nhật không quá cạnh tranh cũng ko thuận lợi. Kế bên các giờ khiến cho việc mệt mỏi, bạn còn mang thể tiếp xúc với những đồng hương để chia sẻ, viện trợ nhau 1 phương pháp tốt nhất. Bạn sẽ học hỏi được số đông nhưng điều quý giá trong khoảng kỹ năng cho tới kinh nghiệm.

Bài viết là tài liệu về Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Kỳ vọng đây là thông tin hữu ích cho toàn bộ mọi người. Qua đây, bạn sẽ có mẫu nhìn khác hơn về vấn buộc phải khẩu lao động. Hãy lựa chọn cho mình doanh nghiệp uy tín để việc xuất khẩu được tổ chức rẻ nhất. Tránh được những điều ko mong muốn xảy ra. Chúc Anh chị với 1 công tác phù hợp có mình và sớm thành công trên chọn lựa của bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.