KHÁM PHÁ MÚI GIỜ Ở FLORIDA – THIÊN ĐƯỜNG CỦA NẮNG

0
463

Bang Florida, Mỹ nổi tiếng với nhiều cảnh thiên nhiên và bãi biển đẹp. Nhiệt độ tại đây khá dễ chịu vì thế thu hút lượng lớn khách du lịch, người đến định cư,… Sự nổi tiếng còn đi kèm với nhiều chính sách, nền kinh tế phát triển,… làm cho công dân muốn đến đây đầu tư, giải trí, thay đổi cuộc sống mới. Tuy nhiên mỗi nơi tùy thuộc vào vị trí địa lý mà có múi giờ khác nhau. Để biết múi giờ ở Florida, bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Tổng quan về giờ tiểu bang Florida

Bang Florida thuộc tiểu bang của Hoa Kỳ, với vùng lãnh thổ chia thành một số khu vực chính. Mỗi khu vực có đặc điểm về quan sát giờ khác nhau. Bán đảo chính quan sát giờ chuẩn miền Đông. Khu vực “ Bid Bend” đây là tên gọi khu vực phía Bắc của bang Florida và ở phía đông của sông Apalachicola. Và giờ ở khu vực này cũng quan sát ET (Eastern Time – Múi giờ miền đông). Mười quận ở phía bên kia của dòng sông kết với khu vực Bid Bend tạo nên Florida Panhandle. Và phần khu vực này theo giờ quan sát CT ( Central Time – hay còn gọi là giờ miền Trung). 

Florida là tiểu bang đông dân thứ 3 toàn lãnh thổ Hoa Kỳ. Thủ đô của nó là Tallahassee, thành phố lớn nhất của nó là Jacksonville nằm trên các bán đảo chính. Florida có nhiều thành phố, tuy nhiên 2 thành phố lớn tập trung đông dân và nhiều dịch vụ vui chơi giải trí là Orlando và Miami, cả hai đều nằm trên bán đảo. Tiểu bang Florida nổi tiếng vì sở hữu đường bờ biển dài nhất lục địa Hoa Kỳ và có biệt danh “ bang nắng”, thiên đường nắng”, the sunshine state” do khí hậu nơi đây chủ yếu là nhiệt đới, với nhiệt độ dao động từ 4-37 độ C. 

2. Các hoạt động và kinh tế ở Florida

Florida có nền kinh tế phát triển với mức GDP đứng thứ 4 Hoa Kỳ. Chủ yếu tiểu bang này có nguồn thu nhập khủng từ các ngành: nông nghiệp, chăm sóc y tế, nhà hàng, khách sạn,… đặc biệt là du lịch. Với nhiều địa điểm vui chơi, giải trí công viên giải trí Disney World và Universal Studios, cùng với Trung tâm vũ trụ Kennedy, những bãi biển đẹp, nhiệt độ nóng quanh năm và vô số khu bảo tồn thiên nhiên và công viên đã thu hút phần lớn khách du lịch từ các nước mỗi năm. 

Bang Florida còn được biết đến khi có địa điểm thể thao quan trọng, nổi tiếng với các môn thể thao như golf, đua xe tự động,… và các sự kiện thể thao tại đây cũng thư hút nguồn vốn cho nền kinh tế của tiểu bang. 

Như đã nói, tiểu bang Florida còn phát triển nền nông nghiệp với việc sản xuất chủ yếu các quả thuộc họ Cam chanh. Thực tế các loại trái cây có múi trên lãnh thổ Hoa Kỳ phần lớn đều đến từ Florida. Ngoài ra còn đứng đầu về trồng và sản xuất đậu co ve. Điều này đến từ khí hậu Florida chủ yếu là khí hậu nhiệt đới nên nền nông nghiệp là một lợi thế hơn các tiểu bang khác ở Mỹ.

3. Lịch sử các múi giờ ở Florida

Trong lịch sử của nhiều năm trước để đặt thời gian cho khu vực, quốc gia, người ta dựa vào mặt trời đế tính thời gian. Các thị trấn và thành phố trên toàn quốc đều đặt đồng hồ của họ vào giữa trưa lúc mà họ nhìn thấy mặt trời ở điểm cao nhất của nó, dẫn đến nhiều tài liệu khác nhau về giờ ở Florida Mỹ. Vào cuối thế kỷ 19, khi múi giờ được giới thiệu đến Mỹ. Các khu vực cũng được chia giờ khác nhau. Florida được phân chia giữa các múi giờ miền đông và miền trung với địa bàn gồm 9 quận và 1 phần của quận thứ 10 trên Florida Panhandle được đưa vào múi giờ miền trung.

3.1 Múi giờ miền đông

Phần lớn tiểu bang Florida được chia múi giờ miền đông. Và múi giờ miền đông này cũng được áp dụng cho toàn bộ 17 tiểu bang và toàn bộ 4 tiểu bang khác. Viết tắt là ET ( Eastern Time) còn được gọi là EST ( giờ chuẩn miền đông) và EDT (Giờ ban ngày miền đông) vào mùa hè, cũng được áp dụng ở một số vùng của Canada và Mexico, cùng với nhiều quốc gia Trung và Nam Mỹ. Múi giờ chính ở Florida chậm hơn 5 giờ so với Giờ phối hợp quốc tế (UTC). Trong những tháng mùa hè, khi tiết kiệm ánh sáng ban ngày có hiệu lực, các khu vực EDT của Florida chậm bốn giờ so với UTC

3.2 Múi giờ miền trung

Múi giờ miền Trung được áp dụng cho 1 số quận miền trung Florida sau: Bay, Santa Rosa, Calhoun, Washington, Walton, Okaloosa, Escambia, Holmes, Jackson. Ngoài ra, phần phía bắc của vùng vịnh cũng được bao gồm trong CT. Tất cả các quận này là một phần của Florida Panhandle. Giờ chuẩn miền trung (CST) chậm 6 giờ so với UTC, trong khi Giờ ban ngày trung tâm (CDT) chỉ chậm hơn 5 giờ. 

3.3 Tiết kiệm ánh sáng ban ngày ở Florida

Toàn bộ tiểu bang Florida thực hiện sử dụng tiết kiệm thời gian ánh sáng ban ngày. Với những tháng màu hè, hầu hết tiểu bang đều thuộc EDT (UTC -04: 00) trong khi một số quận Panhandle ở CDT (UTC -05: 00), nhưng tất cả có thể thay đổi trong tương lai gần. Tiểu bang đưa ra chính sách “ đạo luật bảo vệ ánh nắng mặt trời” được thực hiện với mục đích chuyển Florida sang tiết kiệm thời gian ban ngày trên cơ sở vĩnh viễn. Và chuyển đổi toàn bộ tiểu bang vào Múi giờ miền Đông, xóa bỏ sự chia rẽ giữa phần lớn Florida và Các quận Panhandle miền Trung

USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA

? Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

? Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm

? Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu

️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199

? Website: ushome.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.