Cấu tạo bồn cầu đầy đủ chi tiết và chức năng từng bộ phận chính

0
108

Bồn cầu được coi là một trong những thiết bị không thể thiếu trong phòng tắm. Chúng thường mang vai trò đặc biệt quan trọng. Tuy là thế nhưng chưa chắc bạn đã biết cấu tạo bồn cầu như thế nào đúng không. Chẳng may xảy ra hư hỏng, thật khó để sửa chữa nếu không biết cấu tạo ra sao. Đừng lo lắng, cùng HUGE tìm hiểu chi tiết từng bộ phận của chúng nhé.

cấu tạo bồn cầu

1. Cấu tạo bồn cầu bệt

Bồn cầu bệt có thể nói là hầu như có thể thấy trong mọi nhà, độ phổ biến là vô cùng lớn. Chúng vừa đáp ứng nhu cầu hàng ngày lại vừa mang tính thẩm mỹ cao. Có 2 loại bồn cầu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là bồn cầu 1 khối và bồn cầu 2 khối.

1.1. Bồn cầu liền khối

Bàn cầu 1 khối hay còn được gọi với cái tên khác đó là bàn cầu liền khối. Đúng như cái tên, thiết kế của chúng liền với nhau tạo thành 1 khối thống nhất không chia thành phần két nước và phần thân riêng biệt.

Loại bồn cầu này mang tính thẩm mỹ rất cao, đặc biệt phù hợp với không gian rộng, mang đến cảm giác sang trọng, cao cấp.

Trên thực tế, loại bồn cầu này gồm những bộ phận như sau: thân bồn cầu, nắp bồn cầu cũng như vòi xịt bồn cầu.

Với cấu tạo liền khối như vậy, không có khe hở giúp quá trình vệ sinh trở nên vô cùng dễ dàng, ngoài ra tính thẩm mỹ cũng được nâng cao hơn. Hẹn chế tối đa vệt ố vàng cũng như các sự cố liên quan đến rò rỉ nước.

1.2. Bồn cầu 2 khối

Khác với bồn cầu 1 khối thì bồn cầu 2 khối lại có thiết kế két nước và phần bệ tách rời nhau và phần két nước sẽ được đặt ngay trên phần bệ. Đây cũng là loại bồn cầu khá phổ biến và rất được ưa chuộng cho những nhà vệ sinh công cộng, hay những thiết kế nhà vệ sinh có diện tích nhỏ.

Thông thường, cấu tạo của bồn cầu 2 khối sẽ gồm các phần đó là: thân bồn cầu, két nước, nắp bồn cầu cũng như vòi xịt bồn cầu.

Với cấu tạo bồn cầu tách biệt két nước với bệ ngồi như vậy, khe hở được tạo ra khiến quá trình vệ sinh khó khăn hơn. Đơn giản là muốn vệ sinh sạch sẽ hoàn toàn chỉ có cách tháo rời phần két nước ra thôi.

1.3. Cấu tạo chung của két nước

Đối với cả bồn cầu 1 khối và 2 khối, dù là tách rời hay gắn liền thì đều có két nước ở bên trên. Chính vì thế, kiểu dáng có thể khác nhau tuy nhiên, cấu tạo các bộ phận bên trong đều giống nhau. Chúng gồm những chi tiết nhỏ có thể kể đến như:

Bộ phận phao của bồn cầu (Float Ball, Float Cup) có vai trò điều chỉnh mực nước theo tiêu chuẩn sau mỗi lần xả. Mỗi khi mực nước đạt đến ngưỡng tiêu chuẩn, bóng phao sẽ nổi dần lên và đến ngưỡng sẽ ngắt cấp nước vào két.

Bộ phận ống nạp lại (Refill Tube) đây chính là bộ phận đảm nhiệm vai trò mang nguồn nước đến bồn chứa.

Bộ phận bóng bể (Ballcock) bộ phận này mỗi khi được nâng lên sẽ cho nguồn nước chảy vào trong bồn chứa của két nước. Sau khi nước chảy vào bồn chứa, bóng sẽ chìm dần xuống cho phép bể chứa đầy nước lại.

Đây là những bộ phận chính nhất, ngoài ra còn có lẫy gạt nước, xích nâng, van xả nước, ống tràn, nút xả nước, đường nước xuống bồn cầu đảm nhiệm vai trò tương đương.

1.4. Cấu tạo của thân bệt

Phần thân bệt sẽ không thể thiếu bộ phận Outlet chính là đường ra của nước. Weir giữ lại một phần nước của bồn cầu cùng với đó là water seal chính là phần thể tích được giữ lại nhờ weir. Và lớn nhất chính là thân bồn cầu hay còn gọi là bệ toilet.

2. Cấu tạo của bồn cầu xổm

Khác với cấu tạo bồn cầu bệt thì bồn cầu xổm đơn giản hơn chỉ gồm 1 khối và chia ra thành 2 bộ phận chính.

Bộ phận xả nước: đây là bộ phận gắn phía trên bồn cầu, chúng có vai trò xả nước ra lòng bồn cầu để loại bỏ chất thải sau khi sử dụng.
Bộ phận bệt ngồi: Ở đây người dùng sẽ ngồi xổm để vệ sinh.

Trên đây là cấu tạo của bồn cầu vô cùng thông dụng. Chắc chắn đọc đến đây, bạn cũng đã hiểu được phần nào và có thể tự bắt tay vào sửa chữa mỗi khi phát sinh bất kỳ lỗi khó chịu nào rồi đúng không. Đừng quên để lại bình luận bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.